Chăm sóc trẻ bị sứt môi hở vòm trong giai đoạn sơ sinh
20/08/2021
Những bệnh lý liên quan đến dây rốn mẹ cần lưu ý
25/08/2021

Mề đay cấp vô căn ở trẻ – Đơn giản mà không đơn giản

Bài viết của PGS. TS. Vũ Văn Quang – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Quốc tế Green nhân một ca điều trị gần nhất về mề đay cấp ở trẻ tại khoa Nhi của Bệnh viện.
Bệnh nhân là một bé gái, 7 tuổi, vào viện vì mề đay toàn thân, phù nề khu trú và ngứa nhiều. Trẻ bị bệnh từ khoảng 20 ngày trước. Gia đình tự điều trị trong 2 tuần không đỡ nên đưa trẻ đi khám tại một cơ sở y tế. Tại đó, trẻ được làm test 60 dị nguyên nhưng đều âm tính. Trẻ được uống thuốc theo đơn nhưng bệnh có dấu hiệu nặng hơn nên nhập Bệnh viện Quốc tế Green điều trị.
Tại Bệnh viện, trẻ được chẩn đoán: mề đay cấp vô căn và được điều trị, chăm sóc, theo dõi cẩn thận theo phác đồ. Sang ngày điều trị thứ 3, các triệu chứng đã giảm rõ rệt. Đến ngày thứ 5, các triệu chứng giảm hẳn (mặc dù IgE vẫn còn cao). Trẻ được cắt dần các thuốc để chuẩn bị ra viện.
Mề đay cấp thực chất là một phản ứng dị ứng của cơ thể với tác nhân gây dị ứng (hầu hết là thuốc và thức ăn). Có khoảng 50% mề đay cấp không xác định được tác nhân nên gọi là vô căn. Bệnh đặc trưng bằng việc nổi mề đay trên da với nhiều hình thái khác nhau như mảng, lằn, bản đồ … kèm theo ngứa nhiều, phù nề khư trú ở mắt và/hoặc da. Nếu không được khám và điều trị kịp thời, các phản ứng dị ứng liên tục bị thúc đẩy khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Vì vậy, khi trẻ bị mề đay kèm theo ngứa nhiều, gia đình nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để được khám, điều trị chăm sóc kịp thời.
Các Bác sĩ Chuyên gia Nhi của Bệnh viện Quốc tế Green:
▪ Dày dạn kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, “mát tay” trong điều trị bệnh cho trẻ em
▪️ Thăm khám tận tình – Hạn chế tối đa kháng sinh
▪️ ️Không gian thân thiện với trẻ nhỏ, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch
▪️ ️Hệ thống xét nghiệm, nội soi, chẩn đoán hình ảnh tân tiến, được nhập khẩu từ Mỹ và Châu Âu
▪️ ️Thanh toán BHYT và bảo lãnh Bảo hiểm của 24 đơn vị Bảo hiểm ngoài
▪️ Thủ tục nhanh gọn không phải chờ đợi
▪️ Bãi đỗ xe oto miễn phí cho các gia đình
▪️ ️Phục vụ chu đáo, làm việc tất cả các ngày trong tuần
Một số hình ảnh tiến trình điều trị của trẻ:

Mề đay dạng sẩn (Ảnh do gia đình cung cấp)

Vào viện nổi mề đay toàn thân, ngứa, phù nề khư trú