Giải đáp thắc mắc về chăm sóc răng miệng cho mẹ và bé
17/07/2021
Điều trị thừa ngón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
24/07/2021
Giải đáp thắc mắc về chăm sóc răng miệng cho mẹ và bé
17/07/2021
Điều trị thừa ngón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
24/07/2021

(Tác giả: Ths. Bs Chuyên khoa Nhi & Dinh dưỡng Đỗ Văn Dũng – Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế Green)

  1. Đường lactose là gì?

– Đường Lactose là một trong những loại đường phổ biến có trong sữa mẹ và các loại sữa công thức, chiếm khoảng từ 2% đến 8% trong tổng lượng sữa.

Để có thể tiêu hóa đường Lactose, cơ thể trẻ cần có enzyme Lactase, enzyme này sẽ phân tách đường lactose thành đường glucose và galactose.

– Hai loại đường này sau khi được cơ thể hấp thu sẽ chuyển hóa thành năng lượng và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, giảm thiểu rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy… Ngoài ra, chúng sẽ được dự trữ ở gan và sẽ phát huy tác dụng khi cơ thể trẻ có dấu hiệu thiếu hụt năng lượng.

  1. Bất dung nap lactose là gì?

– Bất dung nạp lactose là một hội chứng lâm sàng với các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng khi tiêu thụ các thực phẩm có chứa đường lactose.

– Khi đi vào hệ tiêu hóa, đường Lactose sẽ được phân giải thành 2 loại đường đơn là glucose và galactose nhờ vào enzyme Lactase do vi nhung mao ruột tiết ra. Nếu hệ tiêu hóa của trẻ không có hoặc không thể tiết ra đủ lượng enzyme Lactase sẽ gây ra hiện tượng trẻ không dung nạp đường Lactose trong sữa. Khi đó, thay vì được phân giải và được cơ thể hấp thụ, đường Lactose sẽ tiếp tục di chuyển trong đường tiêu hóa, nó sẽ hút nước vào lòng ruột, khi xuống đại tràng các vi khuẩn ở đây sẽ tương tác và biến nó thành acid lactic và các chất khí như CO2, metan, H2  gây ra một loạt các triệu chứng như:

  • Chướng bụng
  • Sôi bụng
  • Đau quặn bụng
  • Buồn nôn và nôn
  • Đi ngoài phân lỏng, bọt, chua
  • Hậu môn đỏ, loét

  1. Điều trị bất dung nạp lactose như thế nào?

– Thay đổi chế độ ăn uống:

Sử dụng các thực phẩm, sữa đã loại bỏ đường lactose. Đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 1 tuổi, nhu cầu về canxi và các vi chất rất lớn, nên việc dùng sữa là rất quan trọng, chúng ta có thể thay thế sữa thông thường bằng sữa không có đường lactose.

– Bổ sung men Lactase.

– Điều trị các bệnh lý đường ruột.

Nằm trong top đầu của các bệnh viện có chuyên khoa Nhi tốt nhất Hải Phòng, Bệnh viện Quốc tế Green khám và điều trị nội trú Nhi 24/24h. Vì vậy, khi trẻ có dấu hiện bất thường, bố mẹ hãy đưa trẻ đến Bệnh viện để được chăm sóc kịp thời. Đặc biệt, #BvGreen đã thông tuyến BHYT, vì vậy tất cả các bé đều được hưởng chế độ bảo hiểm đúng tuyến khi thăm khám và điều trị tại Bệnh viện. 

Để đặt lịch khám cho con, Bố Mẹ có vui lòng liên hệ Hotline02253786555.

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.