Các Bác sĩ Bệnh viện Green xử lí lấy dị vật trong mũi ở trẻ em

Dị ứng đạm sữa bò, mẹ chớ xem thường
23/03/2016
[Video] Bé bú mẹ khi thực hiện phương pháp da áp da sinh mổ
25/03/2016
Dị ứng đạm sữa bò, mẹ chớ xem thường
23/03/2016
[Video] Bé bú mẹ khi thực hiện phương pháp da áp da sinh mổ
25/03/2016
Hiện tất cả

Các Bác sĩ Bệnh viện Green xử lí lấy dị vật trong mũi ở trẻ em

Dị vật tai mũi họng là những tai nạn sinh hoạt thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tai nạn này gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em vì trẻ nhỏ tò mò, hiếu động và chưa có nhận thức tốt với thế giới quan bên ngoài.

Thông thường, các trường hợp dị vật vùng tai mũi họng được bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thăm khám, có trường hợp được lấy bỏ dễ dàng, không để lại biến chứng. Tuy nhiên, có những trường hợp phải được xử trí cấp cứu, thậm chí là cấp cứu khẩn cấp. Nếu không được xử trí đúng và kịp thời, dị vật tai mũi họng có thể gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng: ngạt thở cấp (hay gặp trong dị vật đường thở), áp-xe thành họng, hạ họng (hay gặp trong dị vật tại họng, hạ họng), áp-xe thực quản (gặp trong dị vật thực quản), viêm xoang (gặp trong dị vật tại hốc mũi), thủng màng nhĩ đối với dị vật tai.

Ngày 23/03/2016 Bệnh viện Quốc tế Green tiếp nhận một trường hợp bé Lê Trà G., 03 tuổi thường trú tại Lạch Tray, Ngô Quyền nhập viện với triệu chứng khó thở, khò khè, chảy nước mũi nhiều, mũi có mùi thối, quấy khóc bỏ ăn và tinh thần hoảng loạn.

Bác sĩ Nguyễn Quang Đạo là người trực tiếp thăm khám cho bé. Qua thông tin từ phía gia đình, khoảng 07 đến 10 ngày trở lại đây, bé có hiện tượng khò khè khó thở, quấy khóc và bỏ ăn, ngoài ra bên mũi trái có hiện tượng chảy nước mũi nhiều, 03 ngày gần đây thì có biểu hiện nặng hơn mũi chảy dịch vàng lẫn máu đen, có mùi hôi. Gia đình đã đưa bé tới khám và nội soi ở phòng khám tư nhưng không phát hiện ra bệnh, gia đình rất lo lắng cho tình hình sức khỏe của bé nên đã đưa bé đến Bệnh viện Quốc tế Green để khám lại.

Sau khi khám lâm sàng, Bác sĩ tiến hành nội soi cho bé, phát hiện mũi trái chảy nhiều dịch đục lẫn máu tươi và máu đen, loét hoại tử ăn rỗng lỗ mũi. Dùng que thăm dò thấy chạm vật rắn không xác định được ranh giới. Bác sĩ chẩn đoán bé có dị vật trong mũi, cần gấp rút tiến hành lấy dị vật ra.

Vì tinh thần bé đang bất ổn định, hoảng loạn, Bác sĩ trực tiếp tư vấn, trấn an và động viên gia đình đồng ý cho bé gây mê để tiến hành lấy dị vật.

Các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Green đã tiến hành gây mê cho bé, lấy dị vật ra trong vòng 30 phút, đó là một viên Pin hình tròn nút cúc khuy áo đã bị han gỉ.

Sau thủ thuật, bé được theo dõi và chăm sóc tại khoa Nhi. Sức khỏe của bé đang dần hồi phục nhanh, gia đình bé gửi lời cảm ơn chân thành đến các bác sĩ và các cô điều dưỡng Bệnh viện.

Trẻ nhỏ thường có những cách nghịch dại không thể hiểu nổi nhưng hầu như trẻ nào cũng mắc phải, đó là thường tìm cách cho dị vật vào lỗ tai, lỗ mũi. Tuy nhiên, nhiều trẻ sau khi nhét vào rồi quên mất và chẳng nhận ra sự bất thường.

Do đó khi thấy những điều bất thường ở trẻ như chảy nước mũi khi không bị bệnh tật gì, nhất là chỉ chảy một bên mũi, hoặc khi trẻ phàn nàn có vật gì lạ lạ trong tai mặc dù không thấy hiện tượng chảy nước trong tai, bố mẹ đừng đơn giản nghĩ là lời phàn nàn vẩn vơ của trẻ con. Hãy đưa bé tới Bệnh viện để bác sĩ kiểm tra xem có vật gì bất thường không, vì đôi khi chính bạn cũng sẽ không thể quan sát được. Hãy theo dõi và đưa trẻ đến bác sĩ kịp thời.

Gửi bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *