Hội thảo tiền sản miễn phí ngày 27/3/2016
07/03/2016
Tuyển dụng Giám đốc và Phó Giám đốc kinh doanh
11/03/2016
Hiện tất cả

Dinh dưỡng đúng, con thông minh hơn

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên The Telegraph, chế độ dinh dưỡng khi mang thai có vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não của thai nhi. Bữa ăn của mẹ bầu càng nghèo nàn và ít năng lượng, nguy cơ bé kém thông minh và có các vấn đề về hành vi sau khi lớn lên càng cao

Ngoại trừ yếu tố di truyền, sự phát triển trí thông minh của trẻ cũng bị phụ thuộc rất lớn bởi yếu tố dinh dưỡng. Trong đó, chế độ dinh dưỡng khi mang thai gần như là phần quan trọng nhất. Có thai nên ăn gì để con thông minh dường như đã trở thành mối lo lớn với hầu hết các mẹ, nhất là những người lần đầu “lên chức”. Vậy, bà bầu nên ăn gì và ăn như thế nào? Đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây nhé!

Liệu một thực đơn như thế nào mới có thể giúp bé phát triển trí thông minh tốt hơn?

Liệu một thực đơn như thế nào mới có thể giúp bé phát triển trí thông minh tốt hơn?

1/ Mẹ ăn uống đầy đủ, con thông minh hơn?

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia từ Đại học Texas (Mỹ) cho thấy, thiếu dinh dưỡng khi mang thai sẽ làm hạn chế sự phát triển của các nơ-ron thần kinh và các tế bào gen khác cũng như làm giảm sự kết nối giữa cáo tế bào não. Từ đó làm ảnh hưởng đến trí thông minh và các vấn đề về hành vi như tự kỷ, trầm cảm… khi trưởng thành.  Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng khi mang thai. Đặc biệt, những bà mẹ trẻ sẽ cần nhiều dưỡng chất dinh dưỡng hơn so với những mẹ bầu lớn tuổi hơn.

2/ Dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não

Một chế độ dinh dưỡng và đa dạng giữa các nhóm chất là điều cần thiết, vì tất cả các chất dinh dưỡng đều quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi. Tuy nhiên, một số chất có vai trò lớn hơn. Chẳng hạn như protein, sắt, kẽm, i-ốt, folate, choline, a-xít béo không bão hòa…

Tùy từng giai đoạn phát triển của thai kỳ, mẹ bầu sẽ có những sự ưu tiên khác nhau. Vẫn duy trì một thực đơn đa dạng các nhóm, nhưng ở 3 tháng đầu, bầu nên chú ý tăng cường a-xít folic, dưỡng chất giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Sang 6 tháng cuối thai kỳ, dinh dưỡng cho bà bầu nên tập trung bổ sung sắt, choline, protein, a-xít béo… I-ốt cũng đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Phần lớn các trường hợp chậm phát triển thần kinh đều bắt nguồn từ nguyên nhân thiếu hụt i-ốt khi mang thai.

3/ Thực phẩm tăng cường trí thông minh cho bé từ trong bụng mẹ

  • Cá: Các loại cá nói chung là nguồn bổ sung DHA dồi dào cho thực đơn dinh dưỡng. Bầu nên ưu tiên bổ sung khoảng 300- 400 gram cá mỗi tuần, ưu tiên những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp, như cá hồi, cá mòi…
  • Đậu lăng: Trung bình một khẩu phần đậu lăng chứa khoảng 6,6 mg sắt, đáp ứng 1/2 nhu cầu sắt khi mang thai. Ngoài ra, khi ăn món đậu, bầu có thể “nạp” thêm những thực phẩm giàu vitamin C để giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.
  • Sữa chua: Không chỉ chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của bà bầu, sữa chua còn chứa nhiều canxi, vitamin và đặc biệt là một lượng lớn i-ốt, đáp ứng gần như đầy đủ nhu cầu i-ốt mỗi ngày của bà bầu.
  • Trứng: Ngoài protein và sắt, trứng còn có nhiều cholin, dưỡng chất giúp tăng cường khả năng học hỏi và ghi nhớ của trẻ.
  • Hạt bí: Nhâm nhi hạt bí lúc “buồn miệng” là cách đơn giản để mẹ bầu bổ sung kẽm cho cơ thể. Theo các chuyên gia, kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các tế bào não. Đồng thời, nhờ kẽm, các khu vực xử lý thông tin trong não cũng được kích hoạt và phát triển tốt hơn.

Sưu tầm Internet

Gửi bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *