HÃY BẢO VỆ EM BÉ CỦA BẠN TRƯỚC TIẾNG ỒN
14/08/2021
Chăm sóc trẻ bị sứt môi hở vòm trong giai đoạn sơ sinh
20/08/2021
HÃY BẢO VỆ EM BÉ CỦA BẠN TRƯỚC TIẾNG ỒN
14/08/2021
Chăm sóc trẻ bị sứt môi hở vòm trong giai đoạn sơ sinh
20/08/2021
Hiện tất cả

Sự cần thiết của Bộ xét nghiệm trước sinh

Bộ Xét nghiệm trước sinh là yêu cầu bắt buộc của Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, có nhiều sản phụ lại coi nhẹ bộ xét nghiệm này, có ý định bỏ qua.
Trao đổi với BSCKII Phạm Thị Dung – Trưởng khoa Phụ Sản, Bệnh viện Quốc tế Green, bác sĩ cho biết: Hầu hết các phụ nữ mang thai đều cần làm các xét nghiệm trước khi sinh. Dựa vào kết quả xét nghiệm có thể phát hiện các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm hạn chế tối đa các rủi ro trong cuộc sinh nở. Bộ xét nghiệm nên làm ngoài tuần thứ 36 đối với thai phụ được chỉ định mổ và 37 tuần đối với thai phụ sinh thường.
Cần phải làm những xét nghiệm gì?
Theo BSCKII Phạm Thị Dung, Xét nghiệm trước sinh bao gồm những xét nghiệm cơ bản mà sản phụ trước khi vào sinh phải có. Đây là quy định bắt buộc mà tất cả các bệnh viện có chuyên khoa sản đều phải thực hiện.

Khách hàng làm Xét nghiệm trước sinh tại Green và được nhận quà

Các xét nghiệm cần thực hiện bao gồm:
Xét nghiệm công thức máu: Để xác định tình trạng thiếu máu, thiếu sắt, hemoglobin và số lượng tiểu cầu, tình trạng máu khó đông, nhóm máu để dự trù phương án truyền máu khi cần thiết…
Xét nghiệm sinh hóa (chức năng gan, thận, miễn dịch): Để xem bệnh nhân có mắc bệnh truyền nhiễm như bị viêm gan B hay không để tư vấn cho sản phụ về phòng chảy máu, về phòng lây sang cho con, tiêm kháng huyết thanh, tắm thuốc tím ngay sau sinh nhằm hạn chế lây từ mẹ sang con…
Siêu âm: Để đánh giá sự phát triển của thai, vị trí của bánh nhau, đo lượng dịch nước ối và xác định ngôi thai nhi.
Tầm soát đường huyết: Nếu sản phụ có đường huyết cao sẽ tư vấn chuyển bác sĩ chuyên khoa điều trị để cuộc sinh an toàn, phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
– Xét nghiệm nước tiểu: Để kiểm tra vi khuẩn, đường và protein bởi chúng có liên quan đến những bệnh đường tiết niệu, và các chất liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm như tiền sản giật, tiểu đường…
– Nếu sản phụ được chỉ định mổ cần phải thêm bước khám tiền mê
Bác sĩ Dung cũng lưu ý để kết quả xét nghiệm chính xác, sản phụ cần phải nhịn ăn ít nhất 8 tiếng. Các xét nghiệm nên được làm buổi sáng, lúc chưa ăn sáng vì tính cả thời gian qua đêm sẽ tròn 8 tiếng, cho kết quả chính xác nhất.
Thủ tục khám xét nghiệm trước sinh tại Bệnh viện Quốc tế Green
Trước khi đi, bạn cần nhớ mang số chứng minh thư nhân dân và thẻ bảo hiểm y tế. Bạn sẽ được hướng dẫn đăng kí khám, thanh toán phí khám và các loại phí xét nghiệm. Các bước thực hiện bao gồm :
– Đăng kí khám, trình thẻ BHYT và CMND
Siêu âm – khám thai
Nộp các loại phí
– Xét nghiệm máu, nước tiểu, HIV, viêm gan B và các bệnh khác (nếu có)
– Khám tiền mê (nếu có chỉ định mổ): làm các xét nghiệm đặc thù của chuyên khoa.
 Đặc biệt, hiện nay Green đang có chương trình ưu đãi giảm 20% phí làm Bộ xét nghiệm trước sinh khi đăng kí đặt cọc sinh tại bệnh viện hoặc qua chương trình tư vấn Hội thảo tiền sản tổ chức hàng tháng.
 Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc đúng thời điểm để kịp thời nắm bắt tình trạng sức khỏe, giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.