Tìm hiểu thêm về bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con
30/07/2021
Nhận biết trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng
06/08/2021
Hiện tất cả

Trẻ sơ sinh 10 ngày chưa rụng rốn có sao không?

Jessica Byrum/Stocksy United

             Đây là một câu hỏi mà Bệnh viện Quốc tế Green nhận được từ rất nhiều Mẹ sau sinh thời gian gần đây. Hãy cùng Bệnh viện tìm lời giải đáp, Mẹ nhé.

             Khi còn trong bụng mẹ, bé được cung cấp dưỡng chất và oxy từ bánh nhau qua dây rốn. Sau khi ra đời, bé nhanh chóng chuyển sang đời sống bên ngoài tử cung của mẹ, các mạch máu dây rốn ngừng hoạt động, cuống rốn khô dần và rụng khi bé được 7-10 ngày tuổi.

               Tuy nhiên, trong một số trường hợp rốn trẻ 15 ngày mới rụng thì vẫn là bình thường.

           Việc chăm sóc rốn cho bé không quá phức tạp, chỉ cần giữ cho rốn sạch, nhanh rụng để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn cho bé. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều mẹ đã chăm sóc rốn cho bé chưa đúng cách.

             Đó là bởi vì, phần lớn các mẹ có tâm lý lo sợ khi phải chạm vào rốn bé. Bởi mẹ nghĩ rằng rốn của con quá nhỏ bé, nếu sơ ý sẽ khiến bé bị đau, bị chảy máu… Do đó, mẹ thường băng kín rốn lại để tránh cho rốn bị động chạm nhiều, tránh cho rốn bị dính bụi bặm, nước tiểu. Cũng có trường hợp, mẹ dùng cồn để vệ sinh rốn… Những cách này đều không đúng vì rốn được băng kín sẽ không thoáng và do được lau bằng cồn, rốn sẽ ướt, lâu khô, dễ nhiễm khuẩn và lâu rụng. Bên cạnh đó, nếu mẹ không quan sát rốn mỗi ngày sẽ không phát hiện được những bất thường, vì vậy, vô tình bỏ sót các bất thường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé sơ sinh.

           Nguyên nhân khiến rốn lâu rụng, mặc dù đã chăm sóc đúng cách, có thể là do cấu tạo rốn của trẻ: kiểu rốn sâu, rốn phẳng hay rốn lồi.

            Để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, mẹ cần giúp rốn bé nhanh rụng bằng cách giữ rốn khô thoáng. Tổ chức Y tế thế giới WHO hướng dẫn cách chăm sóc rốn đơn giản mà hiệu quả như sau:

  •  Nguyên tắc chính là không băng rốn trong hầu hết trường hợp, không bôi thuốc lên rốn.
  • Hằng ngày, khi tắm cho bé, mẹ cần quan sát cuống rốn. Nếu cuống rốn không sạch, mẹ cần rửa cuống rốn với dung dịch nước muối sinh lý rồi lau khô. Nếu cuống rốn vấy bẩn, mẹ cần rửa cuống rốn bằng nước và xà phòng dành riêng cho bé.
  • Sau khi vệ sinh cuống rốn, mẹ cần lau khô và để hở rốn, không băng kín.

           Rốn bé tuy nhỏ nhưng lại cần được chăm sóc đặc biệt. Qua bài viết này, Bệnh viện Quốc tế Green mong rằng cha mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc rốn cho con cũng như tìm được câu trả lời cho câu hỏi ở đầu bài nhé!

            Nằm trong top đầu của các bệnh viện có chuyên khoa Nhi tốt nhất Hải Phòng, Bệnh viện Quốc tế Green khám và điều trị nội trú Nhi 24/24h. Vì vậy, khi trẻ có dấu hiện bất thường, bố mẹ hãy đưa trẻ đến Bệnh viện để được chăm sóc kịp thời. Đặc biệt, #BvGreen đã thông tuyến BHYT, vì vậy tất cả các bé đều được hưởng chế độ bảo hiểm đúng tuyến khi thăm khám và điều trị tại Bệnh viện. 

Để đặt lịch khám cho con, Bố Mẹ có vui lòng liên hệ Hotline02253786555.

(Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS. TS. Vũ Văn Quang – Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế Green)

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.