Phương pháp chăm sóc trẻ những ngày đầu sau sinh
13/08/2021
HÃY BẢO VỆ EM BÉ CỦA BẠN TRƯỚC TIẾNG ỒN
14/08/2021
Phương pháp chăm sóc trẻ những ngày đầu sau sinh
13/08/2021
HÃY BẢO VỆ EM BÉ CỦA BẠN TRƯỚC TIẾNG ỒN
14/08/2021
Hiện tất cả

Ưu điểm vượt trội của cấy que tránh thai thế hệ mới

Que cấy tránh thai Implanon là ống bằng chất dẻo có chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của phụ nữ. Trong que cấy này sử dụng nội tiết tố etonogestrel. Đây được xem là phương pháp tránh thai hiện đại và có độ an toàn gần như tuyệt đối đang được áp dụng tại Bệnh viện quốc tế Green.

Chị N.T.G, 31 tuổi, là nhân viên văn phòng tại Khu công nghiệp Nomura (huyện An Dương), vừa sinh con nhỏ chưa đầy 1 tuổi nên muốn kế hoạch hóa gia đình. Được bạn bè giới thiệu, chị đến Khoa sản (Bệnh viện quốc tế Green) để sử dụng dịch vụ đặt que cấy tránh thai Implanon có tính cản quang trên cánh tay. Sau hơn 1 tháng sử dụng, chị G cho biết, que cấy phát huy tác dụng ngừa thai hiệu quả cao hơn nhiều so với các biện pháp tránh thai khác, chị cũng không gặp bất cứ tác dụng phụ nào.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Dương, người thực hiện kỹ thuật cấy que tránh thai tại Bệnh viện quốc tế Green, loại que cấy này nhỏ bằng que diêm, được chứng minh là biện pháp kế hoạch hóa gia đình đáng tin cậy nhất, đạt hiệu quả ngừa thai tới 99%. Sau khi cấy vào cơ thể, que tránh thai phát huy tác dụng sau 24 giờ. Que cấy Implanon trên cánh tay có tác dụng 3 năm, trong thời gian này, bạn không cần phải sử dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác.

Que tránh thai có tác dụng tránh thai dựa theo 2 cơ chế chính là: làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng đi vào buồng tử cung và ngăn cản quá trình rụng trứng. Quy trình cấy que tránh thai: trước khi tiến hành cấy que tránh thai, bác sĩ sẽ đánh giá về tính ổn định của que cấy tránh thai (bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm) và thảo luận với người bệnh các vấn đề sức khỏe. Sau đó, thực hiện thủ thuật như sau: tiêm một lượng nhỏ thuốc gây tê dưới da ở phía trong cánh tay không thuận của bạn; khi thuốc gây tê có tác dụng, bác sĩ tiến hành cấy que tránh thai ở vùng dưới da cánh tay bằng dụng cụ hỗ trợ cấy vô trùng. Sau khi thực hiện cấy xong, bác sĩ quấn băng tại chỗ cấy trong 24 giờ. Việc cấy que tránh thai thường diễn ra trong vòng vài phút. Sau khi cấy, người bệnh được tư vấn về các biểu hiện bất thường sau khi cấy que và các trường hợp phải tới gặp bác sĩ.

Que cấy thai là một dụng cụ dễ dàng tháo lắp và có tính cản quang  nên dễ tìm “đường đi” của que cấy nếu bị lạc trên cơ thể. Nếu có ý định có con, người dùng hãy đến gặp bác sĩ để được tháo que tránh thai an toàn. Sau khi tháo que cấy tránh thai ra, hầu hết người dùng đều có lại kinh nguyệt bình thường và có khả năng mang thai trong vòng một tháng sau đó.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Dương lưu ý, que cấy tránh thai không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc HIV/AIDS. Tác dụng phụ thường gặp nhất của que tránh thai là gây ra một số xáo trộn nhẹ về chu kỳ kinh nguyệt. Que cấy có chứa nội tiết nên phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến nội tiết không được sử dụng. Ngoài ra, những phụ nữ mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tim mạch cũng không được sử dụng.

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.