Ưu đãi hỗ trợ phí khám bệnh Bảo hiểm y tế
10/07/2017
Phẫu thuật u xơ tử cung cho bệnh nhân 52 tuổi
19/07/2017
Ưu đãi hỗ trợ phí khám bệnh Bảo hiểm y tế
10/07/2017
Phẫu thuật u xơ tử cung cho bệnh nhân 52 tuổi
19/07/2017
Hiện tất cả

Mẹ bầu cần lưu ý: U NANG BUỒNG TRỨNG XOẮN KHI MANG THAI

Vừa qua (04/7/2017) chị : Chung Thị Hường (30 tuổi) có thai 36 tuần 4 ngày; đến Bệnh viện Quốc tế Green với triệu chứng đau vùng mạng sườn phải – đau từng cơn và khi nằm thì rất đau. Sau khi hỏi kỹ tiền sử và làm các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ đã loại trừ đau do viêm ruột thừa và sỏi niệu quản. Qua kết quả siêu âm cho thấy hai buồng trứng kích thướng to D = 9 – 10 cm mỗi bên. Thai ngôi đầu, trọng lượng 2800 – 2900g. Sản phụ lấy chồng đã 8 năm và hai lần làm IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) thất bại. Thai lần này là lần đầu, có tự nhiên nên gia đình rất lo lắng.
 
Sau khi hội chẩn – bác sĩ Phạm Xuân Sơn Giám đốc Bệnh viện đã chẩn đoán – đây là trường hợp u nang buồng trứng (đa nang) xoắn – cần mổ cấp cứu

 

Bé gái nặng 2760 g đã chào đời trong niềm hân hoan của gia đình. Kiểm tra buồng trứng phải đa nang kích thước lớn hơn 10 cm xoắn 1 vòng tím sẫm nhưng chưa có dấu hiệu của hoại tử. Sau khi tháo xoắn, đắp gạc ấm dần dần buồng trứng hồng trở lại, không phải cắt bỏ. Ca mổ thành công tốt đẹp, và sau 7 ngày nằm viện, mẹ và bé đã được xuất viện.

Theo BSCKII. Phạm Xuân Sơn – Giám đốc Bệnh viện, người trực tiếp mổ thì đây là trường hợp hiếm gặp vì tuổi thai này tử cung rất to nên khối u buồng trứng thường khó xoắn. Nếu ở tuổi thai nhỏ mà có khối u buồng trứng hoặc u xơ tử cung có cuống có thể bị xoắn và đó là một cấp cứu cần mổ kịp thời, nếu để muộn rất dễ bị hoại tử khối u và phải cắt bỏ hạn chế nguy hiểm đến cả mẹ và bé.

Vì thế các mẹ mang bầu nên khám và quản lý thai nghén sớm ở các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa có các bác sĩ Sản phụ khoa giàu kinh nghiệm.Khi có u nang buồng trứng, nếu điều kiện cho phép nên mổ nội soi trong khoảng thời gian 13 – 17 tuần là tốt nhất, tránh các biến chứng: xoắn khối u, chèn ép gây xuất huyết, vỡ u nang…

Khi có thai và có u nang buồng trứng (kể cả u xơ tử cung) nếu đau bụng cần tới các bệnh viện (có khả năng phẫu thuật) để khám, kiểm tra, phát hiện và mổ cấp cứu khi được chuẩn doán là u nang buồng trứng xoắn hoặc u xơ tử cung (có cuống) xoắn.

 

Tư vấn và Đăng ký đặt lịch khám: (0225) 3 786 555

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.