Hội thảo tiền sản Noel – Tư vấn đặt cọc sinh – Tri ân Mẹ bầu 21/12/2019
09/12/2019
Bệnh viện Quốc tế Green tổ chức sự kiện “Tư vấn đặt cọc sinh đón Xuân Canh Tý 2020”
08/01/2020
Hiện tất cả

Bệnh viện Quốc tế Green nói “không” với thuốc lá

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, đến nay, Bệnh viện Quốc tế Green đã giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện, đảm bảo môi trường tốt nhất cho người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) trong ngành Y tế; Bệnh viện Quốc tế Green đã xây dựng kế hoạch và phát động phong trào để kiểm soát việc hút thuốc lá tại Bệnh viện với nhiều hoạt động thiết thực. Qua nhiều năm thực hiện, đến nay, phòng chống tác hại của thuốc lá trở thành một trong những hoạt động quan trọng trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng tại Bệnh viện.

Quy định không khói thuốc lá tại bệnh viện được triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng. Tuyên truyền trực quan bằng pano, khẩu hiệu và các biển báo cấm hút thuốc lá tại những nơi đông người, dễ quan sát như hành lang, khoa phòng, quầy tiếp đón…Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên website, hội nhóm nội bộ; truyền thông tại các buổi họp, hội nghị, chương trình tập huấn…Thông qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ nhân viên Bệnh viện về tác hại của thuốc lá; nâng cao kỹ năng truyền thông để trở thành những tuyên truyền viên tích cực.

Đặc biệt, trong quá trình làm việc, mỗi cán bộ y tế thường kết hợp tuyên truyền giáo dục về tác hại của việc hút thuốc lá trong khi khám bệnh hoặc đi thăm phòng bệnh. Nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh trong quá trình làm nhiệm vụ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên trì nhắc nhở, yêu cầu dập thuốc lá ngay khi bắt gặp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hút thuốc trong bệnh viện…

Anh Nguyễn Văn Hanh – nhân viên tổ Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Quốc tế Green cho biết: Ban lãnh đạo Bệnh viện thường xuyên tập huấn về tác hại của thuốc lá và kĩ năng truyền thông tới từng cán bộ nhân viên. Bản thân anh cũng hiểu rõ những tác hại nghiêm trọng của khói thuốc vì vậy luôn nghiêm túc nhắc nhở bản thân có ý thức dhơn với cộng đồng. Trong quá trình làm việc, khi phát hiện người nhà bệnh nhân hút thuốc lá, anh sẽ nhắc nhở khách hàng giữ vệ sinh chung.

Vì một Bệnh viện không khói thuốc lá

Nhờ tích cực tuyên truyền, đến nay, tình trạng hút thuốc lá trong cán bộ, viên chức và người lao động trong bệnh viện giảm đáng kể. Mỗi cán bộ, nhân viên đã có ý thức hơn trong việc nhắc nhở đồng nghiệp, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi thấy họ hút thuốc lá. Vì vậy giúp hạn chế tình trạng hút thuốc lá thường xuyên trong khuôn viên Bệnh viện. Các quầy dịch vụ giải khát, căng tin trong bệnh viện không có tình trạng cho hút thuốc lá và bán thuốc lá…Bệnh viện cơ bản không còn tình trạng hút thuốc lá trong các khoa phòng, khuôn viên bệnh viện, từng bước xây dựng bền vững môi trường bệnh viện trong lành, không khói thuốc.

Chị H.T.Linh (Tiên Lãng, Hải Phòng) đang cho con nằm điều trị bệnh cúm tại Bệnh viện cho biết: Từ khi nhập viện tới nay, chị chưa bắt gặp tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện. Vì là khoa Nhi nên mọi người cũng ý thức hơn trong việc giữ môi trường trong lành cho con trẻ. Bên cạnh đó, chị Linh cũng đánh giá cao chất lượng dịch vụ, điều kiện vệ sinh và trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ.

Đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện chính là những người tiên phong trong việc không hút thuốc và vận động người thân gia đình không hút thuốc, góp phần xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, lành mạnh và văn minh.

Trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc trong toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện; người nhà bệnh nhân cũng thực hiện nghiêm quy định này, góp phần thực hiện thành công Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Nói không với khói thuốc giúp đảm bảo môi trường tốt nhất cho người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện. Môi trường làm việc không khói thuốc lá góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ nhân viên, nêu cao tinh thần giữ gìn sức khỏe và duy trì lối sống lành mạnh.

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.