Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa thơm ngon cho bé?
15/03/2016
Hội thảo tư vấn sức khỏe cho Công ty LG
16/03/2016
Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa thơm ngon cho bé?
15/03/2016
Hội thảo tư vấn sức khỏe cho Công ty LG
16/03/2016

Làm thế nào để con tự ngủ và ngủ ngoan suốt đêm? Một số trẻ có thể tự làm được điều đó khi tới cột mốc phát triển của mình, một số trẻ khác thì cần sự giúp đỡ của mẹ mới có thể làm được.

1. Cho con bú hay không?
Nhiều trẻ sơ sinh luôn thiếp ngủ khi đang bú mẹ hoặc bú bình. Điều này không xấu, nhưng nó hình thành thói quen xấu cho trẻ, làm con không thể tự ngủ được. Cho nên việc đầu tiên cần làm là tiến hành tách giấc ngủ của con và việc bú sữa ra.

Khi con thức dậy giữa giấc ngủ, có thể con đang bị đói, mẹ cần cho con bú sữa. Sau đó, con lại thức, khóc vì vẫn còn đói, hãy tiếp tục cho con bú. Tuy nhiên, nếu con chỉ đang buồn ngủ, hãy thử bế con đi dạo hoặc nhẹ nhàng đu đưa thay vì cho con bú sữa. Bằng cách này, con có thể đi vào giấc ngủ mà không cần phải ngậm ti.

Giúp con tự ngủ bằng cách bế trên tay và đong đưa hoặc cho vào nôi, võng hoặc giường cũi có chế độ rung khá hiệu quả, nhưng không có nghĩa là bắt con chịu đói. Khi con thức giấc và khóc vì đói, con vẫn cần được cho bú sữa đầy đủ. Vì trẻ sơ sinh cần được cho bú thường xuyên, con có thể có biểu hiện đói và buồn ngủ cùng lúc.

Bạn có thể bắt đầu cho con tự ngủ bằng cách đong đưa khi con được vài tháng tuổi, ăn uống tốt và phát triển khỏe mạnh.
Nếu bạn đang dỗ dành con ngủ mà con vẫn khóc, có thể con đang đói, hãy cho con bú, đừng ngại. Bước đầu tiên trong quá trình tách giấc ngủ của con ra khỏi giờ bú sữa chính là cho con đi vào giấc ngủ bằng một cách khác không phải là cho bú. Càng ngày, con sẽ tự ngủ khi được đong đưa, dỗ dành, và chỉ lúc đói, con mới khóc báo hiệu để mẹ cho bú.

conngu

2. Dỗ con ngủ

Một vấn đề phát sinh nữa là, khi bạn dỗ con ngủ bằng cách ôm trên tay đong đưa lắc lư, làm sao để đặt con xuống giường mà con vẫn ngủ say chứ không khóc thét lên phản đối. Trẻ sơ sinh rất nhạy trong những vấn đề này.

Vì vậy, bạn cứ lắc lư dỗ dành con, trước khi con thật sự ngủ, hãy dừng lại và chỉ ngồi im ôm con. Nếu con phản đối, hãy lắc lư tiếp và rồi lại dừng lại. Lặp đi lặp lại như vậy, con có thể đi vào giấc ngủ trong khi vẫn được mẹ ôm trong tay.

Thực hiện liên tục trong một tuần hoặc lâu hơn để hình thành thói quen cho con: buồn ngủ khi được mẹ dỗ dành trên tay, đi vào giấc ngủ khi mẹ ngồi im và ôm con.

3. Đặt con xuống giường

Bước chuyển tiếp từ tay mẹ xuống giường vô cùng khó khăn, đây chính là bước mấu chốt. Nhiều mẹ thất bại vì khi đặt xuống giường, con lập tức khóc ré lên.

Sau khi con ngủ trên tay mình, hãy cứ tiếp tục lắc lư hoặc đi dạo quanh một lát. Sau đó dừng lại và vẫn giữ nguyên tư thế ngủ của con (nằm ngửa) cho đến khi con ngủ say. Nếu con phản đối, hãy lắc lư một chút trong vòng tay của mình trong lúc mẹ vẫn ngồi yên. Thực hiện điều này liên tục trong một tuần để con làm quen với bước này.

Tiếp theo đó là khẽ khàng đặt con xuống giường hoặc cũi, hai tay vẫn đỡ lưng con, nếu con phản đối, hãy bế con lên và lắc lư một chút, sau đó dừng lại rồi lại đưa con xuống giường hoặc cũi. Lặp đi lặp lại chuyện này, con dần dần sẽ chấp nhận việc ngủ trên giường hoặc cũi. Tuy nhiên, chuyện này đòi hỏi sự kiên nhẫn của ba mẹ và nỗ lực của ba mẹ một thời gian mới có thể thành công được.

conngu2

4. Không bế, chỉ chạm vào

Đặt con vào giường hoặc cũi rồi nhẹ nhàng rút tay ra. Khi con ngủ, mẹ không cần dùng hai tay đỡ con nữa mà chỉ cần chạm vào da con là đủ. Con sẽ vẫn ngủ ngoan khi được mẹ nắm tay hoặc chạm vào trán. Hãy làm điều này cho đến khi con chấp nhận được thói quen mới: Được dỗ khi buồn ngủ, rồi được đặt vào giường hoặc cũi để tự đi vào giấc ngủ.

Một thời gian sau, mẹ hoàn toàn có thể để con nằm trong cũi hoặc trên giường trong lúc vẫn hoàn toàn tỉnh táo, sau đó con sẽ tự dỗ mình đi vào giấc ngủ mà không cần bất kỳ một sự can thiệp nào.

Theo Ahaparenting

Gửi bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *