Thai quá ngày dự sinh
09/03/2022
Chăm sóc sức khỏe định kỳ & tinh thần cho người cao tuổi xã Văn Phong huyện Cát Hải
22/02/2023
Thai quá ngày dự sinh
09/03/2022
Chăm sóc sức khỏe định kỳ & tinh thần cho người cao tuổi xã Văn Phong huyện Cát Hải
22/02/2023

Ngày dự sinh là ngày mà bác sĩ dự kiến bạn sẽ chuyển dạ tự nhiên và sinh bé. Ngày dự sinh tương ứng với thai được 40 tuần tròn. Tuy nhiên chỉ có 4% số sản phụ sinh đúng chính xác vào ngày dự kiến, còn lại hầu hết sinh trước hoặc sau ngày dự sinh 1-2 tuần.

Thường các thai phụ và bác sĩ không biết chính xác ngày thụ thai nên ngày dự sinh được tính bằng cách cộng 280 ngày (9 tháng và 7 ngày) vào ngày đầu tiên của chu kì kinh cuối.

Ngày dự sinh có ý nghĩa quan trọng vì đánh giá sự phát triển của bé trong suốt quá trình mang thai cần phải dựa vào ngày dự sinh chính xác. Hơn nữa ngày dự sinh cũng giúp thai phụ và gia đình có kế hoạch nghỉ thai sản và chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra đời của bé.

Nếu tính ngày dự sinh không chính xác, có thể nhầm lẫn giữa thai non tháng thành đủ tháng hoặc thai đủ tháng thành thai quá ngày sinh. Vì vậy các mẹ bầu cần biết các phương pháp tính ngày dự sinh và sự chính xác của các phương pháp này để tính ngày dự sinh cho bản thân mình.

1. Tính ngày dự sinh dựa vào ngày đầu của kì kinh cuối

Ngày dự sinh có thể được tính dựa vào ngày kinh cuối. Cụ thể, ngày đầu kỳ kinh cuối được tính là ngày đầu của thai kỳ. Tuổi thai được tính theo công thức ngày công 7 tháng trừ 3. Ví dụ ngày đầu của kì kinh cuối của bạn là ngày 15.9.2021 thì ngày dự sinh của bạn sẽ là ngày 25.06.2022. Đây là một phương pháp tính tuổi thai đơn giản, không yêu cầu cao về trình độ hay trang thiết bị máy móc.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ chính xác với những phụ nữ có chu kỳ kinh đều 28 ngày, nhớ đúng ngày bắt đầu hành kinh. Không áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh không đều, không nhớ rõ cụ thể chu kỳ kinh.

2. Tính ngày dự sinh dựa vào siêu âm giai đoạn đầu mang thai

– Bác sĩ có thể dựa vào kích thước của thai trên siêu âm để dự tính tuổi thai và ngày dự sinh. Tuy nhiên sự chính xác lại tùy thuộc vào tuổi thai lúc siêu âm. Trong đó dự tính ngày sinh dựa vào siêu âm thai từ tuần 7 – 13 có độ chính xác cao nhất.

– Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ đã khuyến cáo sự sai lệch của ngày dự sinh so sánh giữa các thời điểm siêu âm như sau:

  • Siêu âm từ 7- 9 tuần: sai lệch hơn 5 ngày
  • Siêu âm từ 9 tuần – hết 15 tuần: sai lệch hơn 7 ngày
  • Siêu âm từ 22 tuần đến hết 27 tuần: sai lệch hơn 14 ngày
  • Siêu âm từ sau tuần 28: sai lệch hơn 21 ngày.

– Vì vậy mỗi lần đi khám thai lại có một ngày dự sinh khác nhau, tuy nhiên để có ngày dự sinh chính xác, các mẹ bầu nên dựa vào dự sinh khi đi siêu âm vào 4 tháng đầu của thai kì và lấy đó làm chuẩn cho tất cả các lần khám thai sau.

3. Tính ngày dự sinh dựa vào ngày chuyển phôi hoặc ngày rụng trứng (phóng noãn):

– Trong trường hợp ngày thụ thai được biết chính xác (ví dụ thụ tinh trong ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng), ngày dự sinh sẽ được tính bằng cách cộng 266 ngày tính từ ngày thụ thai. Tuy nhiên những trường hợp này không phổ biến mà chỉ áp dụng cho những thai phụ mang thai nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản

Tóm lại, có nhiều phương pháp dự kiến ngày sinh, tuy nhiên phương pháp tính ngày dự sinh được coi là chính xác và phổ biến nhất là dựa vào siêu âm trong những tháng đầu của thời kỳ mang thai. Vì vậy ngoài việc đi siêu âm vào những tháng đầu của thai kì để phát hiện các bất thường thai thì các mẹ bầu cũng xác định được chính xác nhất ngày dự sinh của bé, giúp cho các bác sĩ có cơ sở để theo dõi và đánh giá sự phát triển của con bạn.

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.