Khám sức khỏe định kỳ ngoại viện cho CBNV Công ty TNHH Rorze Robotech năm 2019
16/09/2019
Bệnh viện Quốc tế Green kỷ niệm 5 năm ngày thành lập 23/9/2014 – 23/9/2019
24/09/2019
Khám sức khỏe định kỳ ngoại viện cho CBNV Công ty TNHH Rorze Robotech năm 2019
16/09/2019
Bệnh viện Quốc tế Green kỷ niệm 5 năm ngày thành lập 23/9/2014 – 23/9/2019
24/09/2019
Hiện tất cả

Đẻ không đau – Phương pháp tôn trọng “Nữ quyền”

Hai mẹ con chị Hiếu đều khỏe mạnh, thoải mái dù chị mới sinh con được một ngày

Theo BSCKII Phạm Thị Dung – Trưởng khoa Sản – Bệnh viện Quốc tế Green, nhiều bệnh nhân ám ảnh, thậm chí trầm cảm sau sinh vì đẻ quá đau do sức chịu đựng kém, dẫn tới sợ hãi không muốn sinh tiếp.

Bởi vậy phương pháp này ra đời như một “cứu cánh” giúp giải phóng tinh thần và cơ thể phụ nữ trong cuộc vượt cạn, giảm sức “nặng”, tôn trọng quyền phụ nữ. Nhiều nước phát triển rất phổ biến phương pháp này, thậm chí nước Pháp đã áp dụng 100% tại các bệnh viện phụ sản.

Khái niệm không còn xa lạ

Đẻ không đau chính là phương pháp hỗ trợ gây tê ngoài màng cứng giúp sản phụ giảm đau, cuộc đẻ vẫn diễn ra bình thường, không ảnh hưởng đến mẹ và em bé. Nhiều bệnh viện lớn tại Việt Nam như Bv Việt Pháp, Vinmec, Hồng Ngọc … và Green đang áp dụng phương pháp này. 80% sản phụ sinh con tại Green đều lựa chọn đẻ không đau.

Sản phụ chỉ được áp dụng phương pháp này khi đã chuyển dạ thực sự và khả năng tiên lượng đẻ đường dưới hoặc khi sản phụ có nhu cầu do không chịu được đau. Phương pháp này chính là làm mất cảm giác từ “bụng đến chân” thông qua một mũi tiêm vào sống lưng, thuốc gây tê được đưa vào ngoài màng cứng qua 1 ống nhỏ (gọi là catheter) sau đó thuốc sẽ phủ kín các dây thần kinh khiến chúng tê liệt, nhờ đó ngăn chặn được quá trình dẫn truyền cảm giác đau.

Sản phụ không cảm thấy đau nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo, phối hợp với bác sĩ trong suốt quá trình vượt cạn. Nhờ có tác dụng giảm đau, bác sĩ sản khoa có thể chỉ huy được ca đẻ theo xu hướng tốt nhất cho thai nhi và mẹ.

Hai mẹ con chị Hiếu đều khỏe mạnh, thoải mái dù chị mới sinh con được một ngày

Bác sĩ Dung vui vẻ chia sẻ: “Nhiều mẹ vẫn có quan niệm tiêm vào tủy sống sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người mẹ sau này. Tuy nhiên khi chứng kiến cảnh con gái kêu gào, khóc lóc vật vã với những cơn đau khủng khiếp và được sự giải thích động viên của các bác sĩ, họ đã đồng ý thực hiện phương pháp đẻ không đau. Sau đó mọi người đều thoải mái và còn nói rằng “biết thế này đứa sau tôi cũng cho vào đây đẻ”.

Thực tế, đẻ thường và đẻ không đau không có sự khác nhau. Sau sinh, sản phụ vẫn vận động nhẹ nhàng, sinh hoạt bình thường, không mất sức nên tâm lý thoải mái, phục hồi nhanh hơn. Đặc biệt, tầng sinh môn không đau, vệ sinh cũng dễ dàng hơn. Không giống như gây mê, phương pháp này gây tê ngoài màng cứng nên rất an toàn cho bé.

Việc đau lưng sau này không phải do gây tê như nhiều người lầm tưởng mà do trong quá trình chăm con, các mẹ ngồi sai tư thế khi cho bé bú, thay tã, thức chăm bé…ì vậy sau sinh, các mẹ nên tranh thủ nghỉ ngơi nhiều hơn.

Ung dung vượt cạn

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình vượt cạn tại Green, chị Đỗ Thị Thương (34 tuổi, tại Đại Đồng, Kiến Thụy, Hải Phòng) cho biết, hai bé đầu chị sinh dễ nên sinh luôn tại Trạm y tế xã. Sau 12 năm chị mới tiếp tục sinh bé thứ 3, vì vậy để yên tâm, gia đình chị quyết định đăng kí gói sinh tại Bệnh viện Green. Chị được chỉ định sinh thường nhưng trong quá trình sinh do cửa mình hẹp, ngôi cao nên chị lựa chọn phương pháp đẻ không đau đẻ để lấy sức rặn.

Sau khi tiêm gây tê, chỉ trong thời gian ngắn, mình cảm thấy giảm đau 70% so với khi chưa tiêm. Lúc ấy không nghĩ đến đau nữa, chỉ nghĩ đến rặn để nhanh đưa con ra. Khoảng 10-15p sau mình đã nghe thấy tiếng khóc của con. Thậm chí khâu 25p mình cũng không quá đau như tưởng tượng”.

Chị Thương chào đón bé trai 3,1kg trong niềm hạnh phúc của gia đình. Chị hào hứng cho biết thêm, Nhà neo người, không có ai chăm sóc nên đẻ ở đây nên vợ chồng chị rất yên tâm. Bệnh viện sạch sẽ, có cảm giác như ở nhà. Đội ngũ bác sĩ trẻ nhiệt tình, thương người, sẵn sàng hỗ trợ tận nơi, cung cấp đủ mọi thứ cho mẹ và bé.

Chị Thương chào đón bé trai 3,1kg trong niềm hạnh phúc của gia đình

Trái ngược với hoàn cảnh của nhà chị Thương, chị Đồng Thị Hiếu (28 tuổi, Thiên Hương, Thủy Nguyên) ở Nhật Bản nhưng lại quyết định về Việt Nam an dưỡng và sinh con. Từng lựa chọn 1 cơ sở phụ sản khác tuy nhiên do thái độ hờ hững, thiếu nhiệt tình của các bác sĩ mà chị quyết tâm chọn lại. “Qua tìm hiểu, mình quyết định sinh tại bệnh viện Green vì cơ sở vật chất ở đây tốt, không khắt khe về việc người chăm nom như ở một số bệnh viện khác. Mình đăng kí đẻ không đau. Trong phòng đẻ, biết mình sợ đau nên bác sĩ còn trò chuyện, trêu đùa vui vẻ. Qúa trình đẻ diễn ra rất thoải mái”, chị Hiếu chia sẻ. Hiện tại, tuy mới sinh được 1 ngày, nhưng sức khỏe và tinh thần chị đều hồi phục nhanh chóng. Em bé được các điều dưỡng viên chăm sóc chu đáo để mẹ có thời gian nghỉ ngơi.

Đẻ không đau đã “cứu” chị Thương, chị Hiếu cũng như nhiều sản phụ khác tại Green khỏi những cơn đau vật vã, gây tâm lý ám ảnh.

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.