AN TÂM LÀM MẸ CÙNG GREEN: Lớp học tiền sản ngày 09/5/2021
04/05/2021
Ghi nhận những cống hiến của bác sĩ nghiên cứu bệnh dày móng bẩm sinh
11/05/2021
AN TÂM LÀM MẸ CÙNG GREEN: Lớp học tiền sản ngày 09/5/2021
04/05/2021
Ghi nhận những cống hiến của bác sĩ nghiên cứu bệnh dày móng bẩm sinh
11/05/2021
Hiện tất cả

Ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin

Mới đây, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Green có tiếp nhận cấp cứu 2 trường hợp ngộ độc vì sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin.

Cụ thể, 2 bệnh nhân là các bé Nông.G.N 7 tháng tuổi và Hà.N.A 4 tháng tuổi, nhập viện trong tình trạng li bì mệt mỏi, da tái vã mồ hôi nhiều, chân tay lạnh, hạ thân nhiệt, nhịp tim chậm. Qua khai thác, gia đình cho biết ở nhà có nhỏ và rửa mũi cho bé bằng thuốc Naphazolin 0,05%, sau đó khoảng 1 giờ trẻ xuất hiện các triệu chứng kể trên, gia đình hốt hoảng vội vàng đưa trẻ vào nhập viện. Sau thăm khám, các bác sĩ đã đưa kết luận là các bé bị ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin. Tại đây, bệnh nhân được xử trí truyền dịch, ủ ấm và theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn 1h/ lần. Sau 8 giờ nhập viện, các bé đã trở lại bình thường,  không còn các dấu hiệu nguy hiểm nữa.

Naphazolin là loại thuốc nhỏ mũi được dùng phổ biến hiện nay. Thuốc có tác dụng làm giảm ngay tình trạng nghẹt mũi nhờ cơ chế co mạch tại chỗ, giảm sưng và xung huyết khi nhỏ hoặc xịt mũi. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng chỉ định hoặc quá liều sẽ gây nên tình trạng ngộ độc. Khoảng 30 phút đến 1 giờ sau khi nhỏ mũi bằng dung dịch naphazolin, trẻ xuất hiện li bì, mệt mỏi, giảm các phản xạ, da xanh tái vã mồ hôi, tay chân lạnh,  tim đập chậm, trường hợp nặng có thể ngừng thở và tử vong.

Vì vậy, để tránh những tác hại nguy hiểm khi dùng thuốc nhỏ mũi naphazolin, người bệnh nên tuân thủ việc dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa, tuyệt đối không được tự ý dùng, nhất là đối với trẻ nhỏ.

– Trẻ dưới 6 tuổi không nhỏ mũi Naphazolin.

– Thuốc nhỏ mũi an toàn cho trẻ em là NaCl 0,9%.

– Trẻ từ 6 – 12 tuổi chỉ dùng dung dịch Naphazolin 0,05% khi thật sự cần thiết.

——————————-
BỆNH VIỆN QUỐC TẾ GREEN
? Địa chỉ : Số 738 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng
☎️ Điện thoại : 0225 3 786 555
? Email : info@benhviengreen.com

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.