Chăm sóc trẻ viêm da do đóng bỉm
21/08/2023
Thông báo điều chỉnh Giá khám Nhi từ ngày 15/9/2023
15/09/2023
Chăm sóc trẻ viêm da do đóng bỉm
21/08/2023
Thông báo điều chỉnh Giá khám Nhi từ ngày 15/9/2023
15/09/2023
Hiện tất cả

Phẫu thuật điều trị dị tật bẩm sinh cơ quan vận động

Dị tật bẩm sinh hay biến dạng bẩm sinh ở cơ quan vận động trẻ em ngày nay được gọi chung là các khác biệt bẩm sinh cơ quan vận động có tỉ lệ từ 1- 3% trẻ sau sinh. Các biến dạng thường do tư thế thai nhi: chân khoèo, trật khớp háng bẩm sinh, vẹo cổ, vẹo cột sống, chân chữ X, chữ O, biến dạng tạo xương bất toàn.

Các trường hợp dị tật bẩm sinh cơ quan vận động đều để lại những di chứng hết sức nặng nề cho bản thân các bé và gia đình. Vì vậy, những năm gần đây với sự tiến bộ của y học và công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, không ít trường hợp dị tật cơ quan vận động đã được can thiệp kịp thời nhờ những phát hiện từ kết quả sàng lọc dị tật trong thai kỳ hoặc can thiệp phẫu thuật sớm.

 Mục đích điều trị dị tật bẩm sinh ở chi là:

  • Phục hồi chức năng, tạo điều kiện cho bé khi lớn lên có thể tự lực trong cuộc sống
  • Tạo chức năng hiệu quả trong ăn uống, sinh hoạt, làm việc
  • Có thể mổ sớm sau sinh kết hợp vi phẫu nếu nhận thấy chi có thể bị hoại tử, biến dạng xương tăng nhanh: chân khoèo, trật khớp háng,..
  • Trợ cụ: trong những trường hợp thiếu một phần chi giúp bệnh nhi hòa nhập với cộng đồng, gia đình, xã hội càng sớm càng tốt.

Việc điều trị các dị tật bẩm sinh cơ quan vận động càng sớm tỉ lệ thành công càng cao.

 Phòng ngừa:

Khi trẻ có các dấu hiệu dị tật bẩm sinh cơ quan vận động, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa Chình hình nhi càng sớm càng tốt.

Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện quốc tế Green với đội ngũ Bác sĩ chấn thương chỉnh hình có nhiều kinh nghiệm trong xử trí dị tật cơ quan vận động trẻ em, se mang lại phương pháp điều trị có hiệu quả cao cho người bệnh.

 

Hình ảnh X-quang và thực tế của bệnh nhân: trục chi dưới trước và sau phẫu thuật.

(Theo BSCKI. Đỗ Văn Cường – Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Quốc tế Green)

 

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.