Sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh – phát hiện sớm mất thính lực ở trẻ

Bệnh viện Quốc tế Green vui mừng chào đón thành viên mới Green Beauty
18/04/2016
Hội thảo tiền sản 24/04/2016: “Vượt cạn thành công”
25/04/2016
Bệnh viện Quốc tế Green vui mừng chào đón thành viên mới Green Beauty
18/04/2016
Hội thảo tiền sản 24/04/2016: “Vượt cạn thành công”
25/04/2016
Hiện tất cả

Sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh – phát hiện sớm mất thính lực ở trẻ

Mất thính lực là một trong những rối loạn thường gặp nhất so với các rối loạn khác đang được sàng lọc rộng rãi như thiếu máu hồng cầu liềm, thiếu men G6PD, phenylketonuria hay suy giáp trạng bẩm sinh…. Ước tính mỗi năm nước ta có thêm 1,2 triệu trẻ sinh ra tương đương sẽ có 50.000 trẻ bị điếc mới.

Trẻ được phát hiện mất thính lực muộn (từ 2 – 3 tuổi) có thể phải gánh chịu những khuyết tật vĩnh viễn, không thể sửa chữa được về khả năng phát âm, phát triển ngôn ngữ và nhận thức so với các trẻ bình thường.  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ khiếm thính (không kèm theo tật nào khác) nếu được phát hiện sớm trước 3 tháng tuổi và can thiệp sớm trước 6 tháng tuổi có thể có cơ hội phát triển ngôn ngữ, học tập như trẻ bình thường, bất luận trẻ bị giảm thính lực ở mức độ nào.

 • Nguyên nhân gây mất thính lực ở trẻ sơ sinh là gì?
 • Những bà mẹ mắc một số bệnh lý khi mang thai: nhiễm cytomegalovirus, rubella (sởi Đức), giang mai, herpes, toxoplasmosis (bệnh mèo cào).
 • Tiền sử gia đình có người mất thính lực.
 • Các bà mẹ có tiếp xúc hay sử dụng các thuốc, ví dụ các kháng sinh mạnh điều trị nhiễm khuẩn thuộc nhoma aminoglycosides (gentamycin, kanamycin), hóa liệu pháp chống ung thư, hoặc hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng đến thính lực.
 • Trẻ đẻ non hoặc sinh nhẹ cân, có các dấu hiệu của suy hô hấp sau đẻ, và phải thông khí hỗ trợ kéo dài.
 • Trẻ bị vàng da do tăng bilirubin, viêm màng não.
 • Trẻ có chỉ số Apgar sau đẻ thấp.
 • Trẻ có bất thường cấu trúc ở đầu, mặt, cấu trúc bất thường của tai ngoài và tai giữa.

Tuy nhiên, ngay cả những trẻ không có các yếu tố nguy cơ này, vẫn có khả năng mất thính lực, vì thế chương trình sàng lọc cần áp dụng cho mọi trẻ sơ sinh trước khi ra viện về nhà.

Đo sàng lọc sức nghe thực hiện như thế nào?

Đây là một test đo nhanh, đơn giản, không đau và an toàn để kiểm tra sức nghe của trẻ. Kỹ  thuật viên được đào tạo chuyên môn sẽ đặt một ống nhỏ vào ống tai của bé để phát ra âm thanh dưới dạng tiếng “click” vào tai. Khi tai thu nhận được âm thanh này, tai trong (còn được gọi là ốc tai) sẽ phát ra một tiếng vọng, thiết bị đo sẽ thu nhận tiếng vọng này.

Thời gian đo chỉ từ 5-7 phút và cha mẹ sẽ ở bên cạnh bé trong lúc đo. Kết quả đo sẽ được trả cho cha mẹ ngay sau khi đo xong.

Nếu trẻ không vượt qua được thử nghiệm, điều đó có ý nghĩa gì?

 • Nếu bé vượt qua được thử nghiệm ngay lần đầu (máy đo thu nhận được tiếng vọng lại từ ốc tai) có nghĩa là sức nghe của bé bình thường.
 • Nếu không vượt qua lần đầu (máy đo không thu nhận được tiếng vọng lại từ ốc tai) lịch đo lần thứ 2 sẽ được hẹn trong vòng 15 ngày đến một tháng.
 • Nếu bé vẫn không vượt qua được lần đo thứ 2, bé sẽ được đo tiếp các test đo chuyên sâu hơn để chẩn đoán xác định được ngưỡng nghe và các bất thường khác nếu có.

Gửi bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *