Giải mã quyền lợi chiếc thẻ BHYT tại Bệnh viện Quốc tế Green
13/04/2021
Điều trị mụn trứng cá an toàn cho mẹ bầu
23/04/2021
Giải mã quyền lợi chiếc thẻ BHYT tại Bệnh viện Quốc tế Green
13/04/2021
Điều trị mụn trứng cá an toàn cho mẹ bầu
23/04/2021
Hiện tất cả

Trẻ khóc dạ đề có liên quan đến vấn đề ăn uống của mẹ

Rất nhiều bố mẹ căng thẳng và lo lắng khi con khóc dạ đề. Điều này gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé và tác động đến tâm lý của các bậc phụ huynh. Nhưng ít ai biết rằng việc chú ý đến chế độ ăn uống của mẹ cũng có thể giúp trẻ bớt quấy khóc.
Bé khóc dạ đề là hiện tượng trong giai đoạn từ 2-3 tuần đến 3 tháng tuổi, trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều giờ. Thông thường bé sẽ khóc vào buổi chiều, tối hoặc ban đêm. Để nhận biết trẻ khóc dạ đề hay không thì căn cứ vào các biểu hiện như: khóc kéo dài hơn ba giờ một ngày, ba ngày một tuần và ba tuần một tháng.
1. Chế độ ăn của mẹ có thể gây ra khóc dạ đề ở trẻ
– Thông thường, khóc dạ đề hay xuất hiện ở các bé dưới 6 tháng tuổi vì tăng nhu động ruột. Nếu hoạt động một cách bình thường thì nhu động ruột sẽ không gây đau. Tuy nhiên, vì nguyên nhân nào đó làm cho nhu động ruột tăng lên không đều thì trẻ sẽ bị đau bụng dữ dội dẫn đến khóc kéo dài.
– Trong trường hợp bé bú sữa mẹ, do trẻ có đường tiêu hóa còn non nớt nên có thể sẽ bị dị ứng với một số thực phẩm có trong khẩu phần ăn của mẹ. Những loại đồ ăn như: trứng, sữa, các loại hạt, lúa mì…sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần của sữa mẹ. Việc dị ứng thức ăn này sẽ làm tăng nhu động ruột, khiến bé khóc dạ đề.
2. Làm thế nào xác định bé khóc dạ đề do thực phẩm?
Muốn xác định xem thực phẩm mẹ ăn có thể gây ra những cơn đau bụng cho trẻ hay không thì thực hiện quy trình ba bước đơn giản như sau:
Bước 1: Ghi chép lại
Phụ huynh nên ghi lại các loại thực phẩm mẹ ăn cũng như viết ra thời gian khi nào bé bị đau bụng và trong thời gian bao lâu. Chú ý bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của trẻ như quấy khóc, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, đột nhiên thức dậy vào ban đêm hoặc đỏ quanh hậu môn…
Bước 2: Không ăn thực phẩm nghi ngờ gây dị ứng
Để xác định có thật sự mối liên hệ giữa thực phẩm và những dấu hiệu khác thường của trẻ, mẹ tránh ăn các thực phẩm nghi ngờ gây ra dị ứng cho bé trong 10-14 ngày để kiểm chứng kết quả. Quan sát trẻ xem các triệu chứng đau bụng, khóc dạ đề có giảm hoặc biến mất hay không. Nếu không thay đổi thì quay lại bước đầu tiên. Nếu các triệu chứng được cải thiện thì chuyển sang bước thứ ba.
Bước 3: Kiểm chứng kết quả
Nếu các triệu chứng của bé đã biến mất, mẹ lại từ từ ăn lại loại thực phẩm này. Trong trường hợp các triệu chứng lại xuất hiện trở lại trong vòng 24 giờ thì mẹ nên tạm thời loại thực phẩm này ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Có thể tiếp tục thử nghiệm để xác định được các loại đồ ăn không gây ảnh hưởng cho bé.
—-Theo Eva.vn—-
—————————————————
? Bệnh viện Quốc tế Green
? Địa chỉ : Số 738 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng
? Điện thoại : 0225 3 786 555
? Hotline : 0911 116 179
✉ Email : info@benhviengreen.com

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.