Câu chuyện về cô bé Chút biếng ăn
18/09/2021
LỢI ÍCH CỦA “DA KỀ DA” MẸ VỚI CON NGAY SAU SINH
02/11/2021
Câu chuyện về cô bé Chút biếng ăn
18/09/2021
LỢI ÍCH CỦA “DA KỀ DA” MẸ VỚI CON NGAY SAU SINH
02/11/2021
Hiện tất cả

VI KHUẨN LIÊN CẦU NHÓM B VÀ NHIỄM TRÙNG Ở TRẺ SƠ SINH

Vi khuẩn Liên cầu nhóm B là gì?

Vi khuẩn liên cầu nhóm B (Group B Streptococcus) là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong hệ tiết niệu, tiêu hóa và sinh dục. Những vi khuẩn này thường không gây ra triệu chứng nên người nhiễm thường không biết mình mắc bệnh. Vi khuẩn Liên cầu nhóm B thường không gây ra bệnh lý nghiêm trọng.

Vi khuẩn liên cầu nhóm B gây ra những vấn đề gì?

 Liên cầu nhóm B không thường xuyên gây bệnh. Tuy nhiên ở một số người già hoặc có vấn đề về sức khỏe, nó có thể gây nhiễm trùng huyết, viêm phổi, da hoặc xương.

Khoảng 25% số phụ nữ có thai nhiễm Liên cầu nhóm B, vi khuẩn này có thể gây nhiễm khuẩn đường niệu, bánh rau, tử cung và nước ối trước sinh, viêm nội mạc tử cung và viêm vú sau sinh.

Những phụ nữ mang thai có nhiễm Liên cầu nhóm B không có triệu chứng vẫn có thể truyền vi khuẩn sang em bé của họ trong quá trình chuyển dạ.

Liên cầu nhóm B ảnh hưởng gì đến trẻ sơ sinh?

Khi sản phụ nhiễm Liên cầu nhóm B trong quá trình chuyển dạ, hầu hết em bé của họ không mắc vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng một số bé có thể bị ảnh hưởng rất nặng do liên cầu nhóm B, tỉ lệ này là 1/200 số bà mẹ bị nhiễm Liên cầu nhóm B. Những trẻ non tháng thường nhiễm nặng hơn trẻ đủ tháng vì hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện.

Có 2 loại nhiễm Liên cầu nhóm B ở trẻ sơ sinh:

 1. Nhiễm khuẩn Sơ sinh sớm, thường sảy ra trong vòng 1 tuần đầu sau sinh. Bé thường có triệu chứng trong vòng 24h đầu sau sinh.
 2. Nhiễm khuẩn Sơ sinh muộn, thường xuất hiện vài tuần cho tới vài tháng sau sinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm Liên cầu nhóm B ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi mắc Liên cầu nhóm B thường có các triệu chứng sau:

 • Sốt
 • Bỏ bú hoặc bú kém
 • Khó thở, tím tái
 • Rối loạn điều khiển thân nhiệt
 • Lờ đờ hoặc ngủ lịm

Bé bị nhiễm Liên cầu nhóm B có thể mắc các bệnh lý nặng như:

 • Viêm phổi
 • Nhiễm khuẩn huyết
 • Viêm màng não. Viêm màng não thường hay gặp với nhóm khởi phát muộn, trong một số trường hợp có thể dẫn tới điếc và mù., mất khả năng học tập, động kinh, thậm chí có thể tử vong.

Liên cầu nhóm B được chẩn đoán như thế nào?

Thai phụ được xét nghiệm Liên cầu nhóm B thường quy ở những tháng cuối của thai kì, thường từ tuần 35 đến 37 tuần. Ký thuật lấy xét nghiệm (lấy mẫu) thường đơn giản và không đau. Bác sĩ sẽ lấy một chút dịch âm đạo của bạn để đi xét nghiệm vi khuẩn, kết quả sẽ có sau 2-3 ngày.

Nếu một thai phụ có test Liên cầu nhóm B dương tính, có nghĩa thai phụ đó  mang vi khuẩn trong người, nhưng không có nghĩa cô ấy hoặc em bé của cô ấy sẽ bị mắc bệnh.

Test Liên cầu nhóm B ở trẻ sơ sinh được lấy mẫu máu hoặc dịch não tủy. Tuy nhiên không phái tất cả bé có mẹ dương tính với Liên cầu nhóm B đều cần phải test. Hầu hết các bé này chỉ cần theo dõi sau sinh xem có dấu hiệu nhiễm trùng hay không.

Liên cầu nhóm B được điều trị như thế nào?

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem thai phụ có mắc Liên cầu nhóm B. Nếu cô ấy mắc, bác sĩ sẽ tiêm kháng sinh đường tĩnh mạch cho cô ấy trong quá trình chuyển dạ, tốt nhất nên tiêm kháng sinh trước khi sinh ít nhất 4h. Động tác đơn giản này lại rất hữu hiệu để phòng ngừa vi khuẩn không lây truyền sang bé.

Những sản phụ sau cũng cần được dùng kháng sinh trong chuyển dạ:

 • Bất đầu chuyển dạ sinh non, trước đó test Liên cầu nhóm B dương tính
 • Chưa được xét nghiêm Liên cầu nhóm B trước đó và ối vỡ sớm 18h trước khi sinh.
 • Chưa được xét nghiêm Liên cầu nhóm B trước đó và có sốt trong chuyển dạ
 • Có nhiễm Liên cầu nhóm B đường tiết niệu trong quá có thai
 • Đã từng sinh bé trước bị nhiễm Liên cầu nhóm B.

Tiêm kháng sinh trong chuyển dạ chỉ phòng ngừa được nhiễm trùng sơ sinh khởi phát sớm. Nguyên nhân của nhiễm trùng sơ sinh khởi phát muộn vẫn chưa được biết rõ, vì vậy hiện taị vẫn chưa có biện pháp để phòng ngừa nhiễm trùng sơ sinh khởi phát muộn. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để chế tạo ra vacxin ngừa Liên cầu nhóm B.

Những em bé bị nhiễm Liên cầu nhóm B phải được điều trị bằng kháng sinh ngay lập tức, điều trị kháng sinh sớm sẽ tránh được các biến chứng nặng cho bé. Những bé này cũng cần được điều trị hỗ trợ như thở oxy, truyền dịch…

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Green là địa chỉ khám và điều trị các bệnh lý Sản phụ khoa có uy tín tại thành phố Hải Phòng. Các mẹ bầu hãy đến bệnh viện để xét nghiệm tầm soát vi khuẩn Liên cầu nhóm B lúc thai 35-37 tuần và làm các xét nghiệm cơ bản khác để phát hiện sớm các bệnh lý, đảm bảo một cuộc sinh an toàn cho cả mẹ và bé.

 

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.