Lấy cao răng có nên không?
13/01/2016
Hiểu biết về bệnh ung thư – Cho cuộc sống tích cực hơn !
13/01/2016
Lấy cao răng có nên không?
13/01/2016
Hiểu biết về bệnh ung thư – Cho cuộc sống tích cực hơn !
13/01/2016

Tác dụng của nước súc miệng là kìm hãm và ức chế vi khuẩn mảng bám sinh sôi và phát triển, tác dụng phòng bệnh và là biện pháp hỗ trợ rất tốt vệ sinh răng miệng.

Tôi vẫn thường tự pha nước muối (hoặc ngậm muối) để súc miệng. Tôi làm vậy có đúng không?

Tác dụng của nước súc miệng là kìm hãm và ức chế vi khuẩn mảng bám sinh sôi và phát triển, tác dụng phòng bệnh và là biện pháp hỗ trợ rất tốt vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên việc sử dụng nước súc miệng thường xuyên và không đúng cách có thể là nguyên nhân dẫn tới: răng đổi màu, khô miệng, thay đổi hệ vi sinh vật miệng… Việc bạn ngậm nước muối hoặc tự pha để súc miệng là không nên bởi vì chỉ nên sử dụng nước muối đẳng trương 0,9% để xúc miệng giúp làm sạch tốt nhất mà không gây hại gì cho tổ chức niêm mạc vùng miệng.

Việc sử dụng nước súc miệng cần có sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa răng hàm mặt, một số lưu ý khi sử dụng nước xúc miệng:

– Không pha loãng nếu không có hướng dẫn: Phần lớn các sản phẩm nước súc miệng hiện nay được chế sẵn để bạn chỉ việc dùng ngay. Nếu bạn thấy nó quá cay, quá nồng mà pha thêm nước thì nồng độ hoạt chất sẽ bị loãng, không đủ sức diệt khuẩn. Do vậy, nếu trên nhãn hoặc hướng dẫn sử dụng không nói gì đến chuyện pha chế thì bạn chỉ việc sử dụng mà thôi.

– Không ngậm quá nhanh hoặc quá lâu: Thông thường, bạn cần giữ nước súc miệng trong miệng 20-30 giây; đây là khoảng thời gian cần thiết để các hoạt chất phát huy tác dụng. Nếu nhổ quá nhanh, chất kháng khuẩn chưa kịp “ra tay”, còn nếu để lâu thì nước súc miệng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho niêm mạc miệng vốn mỏng manh.

– Không dùng quá nhiều lần: Nước súc miệng đem lại cảm giác thoải mái dễ chịu nên một số người có xu hướng lạm dụng. Việc dùng quá nhiều sẽ gây khô miệng do nồng độ cồn trong loại chế phẩm này khá cao, lâu ngày có thể dẫn đến hôi miệng. Lời khuyên cho bạn là không nên dùng quá 3 lần/ngày.

– Không thay thế kem đánh răng: Do cách sử dụng đơn giản thuận tiện nên một số người có xu hướng dùng nước súc miệng thay cho việc đánh răng. Đây là một sai lầm nguy hiểm, vì sản phẩm này này chỉ chứa các hoạt chất sát khuẩn nhẹ, chỉ có thể bổ sung chứ không thay thế kem đánh răng được. Chỉ khi không có điều kiện đánh răng, bạn mới nên dùng nước súc miệng như một giải pháp thay thế tạm thời.

– Với trẻ em: Nên dùng loại phù hợp lứa tuổi. Nước súc miệng không được uống nên chỉ cho trẻ lớn, đã ý thức được việc dùng nước súc miệng và thường sử dụng cho trẻ nước xúc miệng dễ sử dụng không quá cay quá nồng. Nên đi khám ngay để được tư vấn khi sử dụng nước xúc miệng gây nên những tình trạng bất thường trên răng miệng của bạn.

Gửi bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *