Điều trị dính âm hộ (dính môi bé – lỗ màng trinh) ở trẻ em

Cách mát xa cho Bé
14/04/2016
Điều trị viêm, dính bao quy đầu ở trẻ em
16/04/2016
Cách mát xa cho Bé
14/04/2016
Điều trị viêm, dính bao quy đầu ở trẻ em
16/04/2016
Hiện tất cả

Điều trị dính âm hộ (dính môi bé – lỗ màng trinh) ở trẻ em

Bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ bao gồm hai môi lớn và hai môi bé. Những bộ phận này nằm chắn ở phía trước cửa lỗ âm đạo và lỗ tiểu. Bình thường thì hai môi bé tách biệt nhau tạo ra khoảng trống ở giữa. Dính âm môi hay dính môi bé là hiện tượng hai môi bé bộ phận sinh dục nữ dính lại với nhau chỉ còn một khoảng trống nhỏ, một số trường hợp hầu như bịt kín.

Dính môi bé là gì?

Dính âm hộ là bệnh thường gặp ở trẻ em  từ ba tháng đến sáu tuổi và có thể kéo dài đến lúc trẻ dậy thì nếu không được phát hiện. Có ba mức độ dính môi bé: nhẹ (dính một phần, che một phần âm đạo, lỗ tiểu không bị che lấp…); trung bình (âm đạo bị che lấp nhưng lỗ tiểu vẫn còn); nặng (âm đạo và lỗ tiểu đều bị che hoàn toàn).

Triệu chứng và nguyên nhân gây dính

dinhamho2Đa số trẻ không có biểu hiện, triệu chứng gì, người nhà chỉ tình cờ phát hiện không thấy lỗ tiểu hoặc lỗ âm đạo của bé hoặc thấy bộ phận sinh dục bé không giống các bé gái khác nên đưa trẻ tới khám. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đến khám vì bé than đau vùng sinh dục, tiểu khó hay nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng âm hộ. Trường hợp dính ít, đôi khi làm bé tiểu không hết, lượng nước tiểu còn lại gây ướt quần gây nhầm lẫn bé hay tiểu dầm hay tiểu không kiểm soát. Thậm chí có trẻ do viêm nhiễm thường xuyên và người nhà tự ý thoa nhiều loại kem khác nhau dẫn đến nhiễm nấm vùng âm hộ rất khó chữa.

Nguyên nhân không thực sự rõ ràng, có thể do: suy giảm nồng độ oestrogen trong máu của bé khiến hai môi bé có khả năng dính vào nhau; viêm nhiễm vùng âm hộ; hăm tã, viêm nhiễm vùng âm hộ do kích ứng bởi xà bông hay sữa tắm tạo điều kiện cho hai môi bé dính nhau.

Nếu không điều trị, chuyện gì sẽ xảy ra?

Nếu dính độ nhẹ, có thể tự cải thiện khi bé dậy thì do nồng độ oestrogen tăng lên. Độ trung bình và nặng thì cần phải điều trị, nếu không dòng nước tiểu bị cản trở sẽ gây viêm âm hộ, nhiễm trùng đường tiết niệu, hoặc nặng hơn dòng nước tiểu bắn vào âm đạo gây viêm nhiễm âm hộ, âm đạo kéo dài.

dinhamho3Nếu dính âm hộ gây khó chịu cho bé hoặc gây viêm nhiễm tái phát nhiều lần thì cần tách dính. Tách dính là tiểu phẫu thực hiện ngoài phòng khám, rất nhanh chóng, không gây đau và an toàn. Sau khi can thiệp, bé cần được chăm sóc sạch sẽ, nếu không vẫn có thể tái phát trở lại. Do vậy, vấn đề giữ vệ sinh vùng kín cho bé gái là rất cần thiết. Bố mẹ cố gắng giữ vùng kín của bé khô ráo, tránh ẩm ướt khi mặc tả giấy, vệ sinh sạch sẽ ngay khi bé tiêu tiểu. Khi có viêm nhiễm, kích ứng hoặc hăm tả vùng kín, bé cần được khám và điều trị ngay.

 
 

Bệnh viện Quốc tế Green là địa chỉ tin cậy cho các bà mẹ, vì vậy nếu phát hiện con bạn có biểu hiện bị dính môi bé – lỗ màng trinh hãy đưa bé tới khám và điều trị tại Bệnh viện.

Gửi bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *