Ban lãnh đạo Bệnh viện Sungae (Hàn Quốc) đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Quốc tế Green
01/03/2016
Tư vấn trực tuyến chuyên đề “HÔ HẤP CHO TRẺ”
05/03/2016
Ban lãnh đạo Bệnh viện Sungae (Hàn Quốc) đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Quốc tế Green
01/03/2016
Tư vấn trực tuyến chuyên đề “HÔ HẤP CHO TRẺ”
05/03/2016
Hiện tất cả

Làm sao để biết mình có mang virus viêm gan B ?

Đây là loại vi rút rất phổ biến ở vùng Đông Nam Á mà người ta thường mắc phải từ rất sớm. Vi rút này gây viêm gan và không phải lúc nào cũng biểu hiện trên dấu hiệu lâm sàng.

Phần lớn trường hợp, hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn vi rút này nhưng đôi khi, vi rút này vẫn tồn tại. Trong trường hợp này, đó là “người mang vi rút sạch” (người mang vi rút nhưng hiện tại chưa gây tổn hại gì cho cơ thể). Vi rút này bị kiểm soát bởi hệ thống miễn dịch để nó không thể phát triển và gây hại cho gan. Do vậy, rất có thể mang vi rút suốt đời mà không gây hại gì cho cơ thể.

VIRUSVIEMGANB1

Nhưng đối với những người này, cũng cần lưu ý một số điểm sau:

I. Hãy bảo vệ những người khác

Vi rút này có mặt trong các chất lỏng của cơ thể như máu, tinh trùng, dịch từ các vết thương, nước bọt. v…v…  Nếu người khác tiếp xúc với các chất lỏng này, nguy cơ vi rút có thể xâm nhập qua da, niêm mạc từ vết thương rất nhỏ và lây nhiễm cho người này.

Để tránh cho người khác nguy cơ bị lây nhiễm, bạn nên thông báo cho người khác biết rằng mình là người có vi rút viêm gan B.

 1. Nên làm xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình, những người mà bạn tiếp xúc thường xuyên để xem bạn có kháng thể hay chưa. Nếu chưa có kháng thể và HbsAg âm tính thì nên tiêm phòng. Nếu HbsAg dương tính thì việc tiêm phòng sẽ không được chỉ định.Nếu bạn có quan hệ tình dục với một người không biết rõ đã có kháng thể viêm gan B hay không thì nên sử dụng bao cao su (việc này cũng bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm tình dục khác).
 2. Nếu vết thương của bạn chảy máu hoặc rỉ nước, bạn nên báo rõ cho người chăm sóc biết để họ mang găng tay khi chạm vào vết thương.
 3. Không nên dùng chung bàn chải, dao cạo râu… với người khác.
 4. Trong trường hợp mang thai, nên báo cho bác sĩ theo dõi biết để tiêm phòng cho em bé của bạn ngay từ lúc sơ sinh.

 II. Hãy biết tự bảo vệ mình

 1. Sau khi phát hiện ra mình mang vi rút viêm gan B, bạn nên kiểm tra đều đặn (6-12 tháng) hoặc khi bạn cảm thấy khó chịu không lý do (kiểm tra men gan GOT, GPT, nồng độ vi rút, α FP, siêu âm gan). Trong trường hợp vi rút đang hoạt động, ta có thể điều trị bằng thuốc để tránh hiện tượng vi rút sinh sản và hạn chế tổn thương cho gan.
 2.  Nên tránh các sản phẩm độc hại có thể có hại cho gan như rượu và một số thuốc. Trước khi dùng bất cứ thuốc gì, bạn nên hỏi rõ bác sĩ xem các thuốc này có hại cho ban hay không.

Không nên lãng phí tiền bạc mua các thuốc bổ gan. Chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh tính hiệu quả. Hơn nữa, chi phí cho các thuốc này rất cao.

 III. Hiện nay tại Bệnh viện Quốc tế Green có thực hiện đầy đủ các dịch vụ sau:
 • Khám và tư vấn: 150.000đ
 • Xét nghiệm HbsAg: 80.000đ
 • Kiểm tra men gan, chức năng gan GOT và GPT: 80.000đ
 • Phát hiện sớm ung thư gan nguyên phát α FP: 150.000đ
 • Siêu âm gan: 100.000đ
 • Vaccine tiêm phòng viêm gan B:
  • Immuno HBS (Kháng thể viêm gan B cho trẻ sơ sinh, xuất xứ Ý): 2.165.000đ
  • Engerix B (Vắc-xin viêm gan B trẻ em, xuất xứ Bỉ): 190.000đ
  • Engerix B (Vắc-xin viêm gan B người lớn, xuất xứ Bỉ): 240.000đ
  • Heberbiovac (Vắc-xin viêm gan B người lớn, xuất xứ Cuba): 190.000đ

(Lưu ý: Giá vaccine có thể thay đổi theo thời gian)

Gửi bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *