Viêm phổi không điển hình do Mycoplasma pneumoniae – Ba mẹ cần lưu ý

Bệnh viện quốc tế Green và Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp Ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện
04/07/2023
TẠO KHUÔN MẶT V-LINE BẰNG PHƯƠNG PHÁP CĂNG CHỈ KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT
13/07/2023
Bệnh viện quốc tế Green và Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp Ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện
04/07/2023
TẠO KHUÔN MẶT V-LINE BẰNG PHƯƠNG PHÁP CĂNG CHỈ KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT
13/07/2023
Hiện tất cả

Viêm phổi không điển hình do Mycoplasma pneumoniae – Ba mẹ cần lưu ý

Mùa hè năm nay, khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế Green tiếp nhận điều trị rất nhiều trẻ bị viêm phổi không điển hình do Mycoplasma pneumoniae (M.pneumoniae). Hầu hết trẻ đến Bệnh viện muộn với các chẩn đoán ban đầu như viêm mũi họng cấp, cảm cúm … khiến bệnh nặng và điều trị khó khăn hơn.

Và một ca bệnh cụ thể

Bé gái 7 tuổi được ba mẹ đưa tới khám vì con ho nhiều, tức ngực. Con ho từ khoảng 10 ngày nay; đã được khám và điều trị bằng uống kháng sinh tại phòng khám tư nhưng không đỡ. Con ho tăng, sốt nhẹ về đêm kèm theo đau ngực.

Tình trạng của bé khi được bác sĩ thăm khám: con tỉnh, nhưng mệt, ho nặng tiếng, tức ngực khi ho, thở nhanh, phổi có ral ẩm to nhỏ hạt.

Kết quả chụp X-quang tim phổi cho thấy: Hình mờ nhánh phế quản và rải rác nốt mờ quanh rốn phổi. Xét nghiệm Mycoplasma pneumoniae IgM tăng cao. Trẻ được chẩn đoán viêm phổi không điển hình do nhiễm Mycoplasma pneumoniae và được điều trị theo phác đồ. Các triệu chứng giảm dần và trẻ được xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Vậy viêm phổi không điển hình do Mycoplasma pneumoniae là gì?

Lung infection caused by bacteria Mycoplasma pneumoniae, 3D illustration. Bacterial pneumonia medical concept

Mycoplasma pneumoniae

  1. Pneumoniae, là một sinh vật đa hình, không giống như vi khuẩn, không có thành tế bào và không giống như vi rút, không cần tế bào chủ để sao chép. Cơn ho kịch phát kéo dài gặp trong bệnh này được cho là do sự ức chế chuyển động của các vi lông mao. M. Pneumoniae có khả năng “đào hang” giữa các lông mao trong biểu mô đường hô hấp, cuối cùng gây bong tróc các tế bào biểu mô đường hô hấp. Do không có màng tế bào nên chúng không bắt màu gram ít nhạy cảm với kháng sinh dòng betalactam như penicillin hay cephalosporin. M. pneumoniae là nguyên nhân quan trọng gây nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới ở trẻ em cũng như người lớn với mức độ nghiêm trọng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phổi mắc phải ở cộng đồng ở trẻ em tuổi đi học.

 

Triệu chứng viêm phổi không điển hình do Mycoplasma pneumoniae thế nào?

Mycoplasma pneumoniae gây viêm phổi nhưng ít thấy các triệu chứng điển hình của viêm phổi do vi khuẩn thông thường nên dễ nhầm lẫn với các bệnh cảnh hô hấp khác. Pneumoniae lây bệnh qua đường hô hấp và gây viêm phổi chủ yếu ở trẻ em từ 5-9 tuổi, thanh thiếu niên và thanh niên.

 

Triệu chứng cơ năng thường gặp:

+ Người bệnh cảm thấy đau đầu, sổ mũi, người mệt mỏi, viêm họng kèm sốt nhẹ,… những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với bệnh cúm thông thường.

+ Sau đó, người bệnh thấy sốt cao hơn thường trên 39 độ C, đau đầu và ho nhiều hơn, ho có đờm hoặc ho khan. Với trẻ em, triệu chứng chính là ho và sốt nhưng thường dưới 39 độ C, ho sau đó chuyển sang có đờm, trẻ thường kèm theo quấy khóc, tiêu chảy,…

 

Triệu chứng thực thể

+ Viêm hầu họng.

+ Nổi hạch vùng cổ.

+ Viêm kết mạc.

+ Màng nhĩ xung huyết.

+ Ban sẩn, mề đay.

+ Nghe phổi thường có ral ẩm tập trung hoặc rải rác liên quan đến nhiều thuỳ phổi.

 

Xét nghiệm

Khi có nghi ngờ trên lâm sàng, chúng ta cần phải làm xét nghiệm để xác định sự hiện diện của M.pneumonia như nuôi cấy, PCR, đầu dò DNA.

(Đầu dò DNA được đánh dấu phóng xạ phát hiện RNA ribosome của M pneumoniae trong dịch tiết đường hô hấp với độ nhạy 90%) hoặc Chẩn đoán huyết thanh: phát hiện sự có mặt kháng thể IgG và IgM trong huyết thanh bằng phương pháp ELISA. Trên thực tế lâm sàng, phương pháp chẩn đoán huyết thanh được sử dụng rộng rãi hơn.

Phòng bệnh

Mọi người có thể bị nhiễm Mycoplasma pneumoniae nhiều lần. Mặc dù không có vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm trùng M. pneumoniae, nhưng có những điều mọi người có thể làm để bảo vệ bản thân và những người khác.

Giống như nhiều vi trùng đường hô hấp, Mycoplasma pneumoniae thường lây lan nhất khi ho và hắt hơi. Một số lời khuyên để ngăn chặn sự lây lan của M. pneumoniae bao gồm:

+ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi.

+ Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác.

+ Nếu bạn không có khăn giấy, hãy ho hoặc hắt hơi vào ống tay áo trên hoặc khuỷu tay, chứ không phải bàn tay của bạn.

+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

+ Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch chà tay chứa cồn.

(Theo PGS. TS. Vũ Văn Quang – Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế Green)

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.