Khám sức khỏe định kỳ cho Cán bộ Lãnh đạo Công ty Cổ phần Nhiệt Điện Hải Phòng năm 2017
24/05/2017
Đoàn Giáo sư trường Đại học Kanazawa Nhật bản đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Quốc tế Green
26/05/2017
Khám sức khỏe định kỳ cho Cán bộ Lãnh đạo Công ty Cổ phần Nhiệt Điện Hải Phòng năm 2017
24/05/2017
Đoàn Giáo sư trường Đại học Kanazawa Nhật bản đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Quốc tế Green
26/05/2017

Chúng ta biết rằng, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng, trong đó nguyên nhân vô sinh do nam giới chiếm hơn 1/3 tổng số. Trong nhóm này thiểu năng tinh trùng (OAT) lại chiếm hơn 90%. Đây là tình trạng suy giảm về số lượng và khả năng di động của tinh trùng, tăng tỷ lệ hình thái tinh trùng bất thường. Rất nhiều chuyên gia đã chứng minh khả năng sinh tinh của nam giới ngày càng suy giảm. Vậy nguyên nhân do đâu và cách giải quyết như thê nào để mỗi gia đình đều có hạnh phúc trọn vẹn?

Theo sinh lý sinh tinh, tinh trùng được sản xuất ra từ tinh hoàn. Trải qua 4 giai đoạn với thời gian từ 70 – 85 ngày tinh trùng mới trưởng thành và có khả năng sinh sản. Mặc dù mang một nửa vật liệu di truyền để tạo ra một con người, nhưng tinh trùng chỉ sống được từ 3 – 7 ngày trong đường sinh sản của người vợ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thiểu năng tình trùng khá nhiều và có thể rất nhiều người từng biết như:

 • Bất thường về tinh hoàn: tinh hoàn ẩn, tinh hoàn trong ổ bụng, tinh hoàn không xuống bìu, teo tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ung thư tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn …
 • Ảnh hưởng của môi trường: nhiệt độ môi trường làm việc cao, phơi nhiễm với hóa chất công nghiệp, tiếp xúc kéo dài với các loại sóng, tia xạ, các gốc tự do, làm việc thường xuyên trong tư thế không thuận lợi như lái xe đường dài, ngồi làm việc lâu với máy vi tính…
 • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý như quá thiếu chất hay dư thừa chất, béo phì, uống nhiều rượu bia, thuốc lá, các thực phẩm biến đổi gen, ăn nhiều các sản phẩm từ đậu nành…
 • Quai bị: nếu mắc bệnh ở độ tuổi trưởng thành thường dẫn tới tình trạng viêm tinh hoàn và không sinh tinh. Nếu xác định rõ bệnh nên đi khám ngay và có thể trữ đông tinh trùng để duy trì khả năng sinh sản.
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây giảm hoặc mất khả năng sinh sản như nhiễm Chlamydia, lậu, HIV, viêm gan B, C…
 • Thuốc điều trị một số bệnh lý nội khoa như thuốc hạ huyết áp, thuốc điều trị Gout, tiểu đường, loét dạ dày – hành tá tràng, thuốc điều trị động kinh, trầm cảm, điều trị ung thư…

Giải pháp: khi cặp vợ chồng thấy muộn có thai hoặc đã có nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của chồng, các bạn nên đi khám bệnh sớm nhất có thể, bởi khả năng và tỷ lệ có thai giảm dần theo tuổi tác và thời gian vô sinh. Về phía nam giới, các bạn sẽ được đánh giá định khả năng sinh sản thông qua:

 • Xét nghiệm tinh dịch đồ để biết về số lượng, chất lượng và hình thái tinh trùng trong tinh dịch, tình trạng viêm nhiễm nếu có.
 • Được hỏi về tiền sử bệnh tật, nghề nghiệp, hoàn cảnh gia đình, công việc, các thuốc đang sử dụng cũng như những tác dụng không mong muốn khi sử dụng các thuốc nếu có.
 • Khám nam khoa về hệ niệu – sinh dục và các bệnh lý có liên quan.
 • Xét nghiệm nội tiết sinh sản, siêu âm tinh hoàn nếu cần…

Về góc độ điều trị: hiện nay đã có rất nhiều phương pháp nhằm nhanh chóng giúp các cặp vợ chồng vô sinh sớm được làm cha mẹ.

 • Người chồng có thể được dùng thuốc kích thích sinh tinh trùng (clomiphene citrate, hCG, gonadotrophin), cải thiện môi trường của tinh dịch, sử dụng hormon nam…
 • Phẫu thuật đối với nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh, cắt bao quy đầu…
 • Với những người có bệnh lý mãn tính như cao huyết áp, gout…sẽ được hội chẩn liên chuyên khoa nhằm đạt được sự phối hợp điều trị hiệu quả nhất.

Tuy nhiên cho đến nay phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) vẫn là một phương pháp được lựa chọn đầu tiên, phổ biến hơn cả vì kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện, giá thành thấp và hiệu quả khá tốt.

Điều kiện để thực hiện kỹ thuật IUI, chỉ cần buồng trứng của người vợ còn hoạt động với ít nhất một vòi trứng thông. Cũng có thể kết hợp kỹ thuật IUI với kích thích buồng trứng để tăng số lượng nang noãn trưởng thành nhằm tăng tỷ lệ có thai trong các chu kỳ điều trị.

Tại Bệnh viên Quốc tế Green, ngay sau khi bước vào hoạt động, Bệnh viện đã quan tâm ngay tới lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn, nam khoa. Bệnh viện đã cử các BS đi đào tạo tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản uy tín tại TP. Hồ Chí Mình và TP. Hà Nội, mời các Bs có kinh nghiệm về từng bước triển khai các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Tuy mới 1 năm thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trong buồng tử cung (IUI), nhưng tỷ lệ thành công thực sự rất đáng khích lệ. Đã nhiều em bé có bố bị TNTT chào đời tại Bệnh viện.

Nếu bạn nào cảm thấy bất thường về sinh lý hoặc các cặp vợ chồng gần nhau 1 năm mà chưa có em bé thì nên đi khám để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.
Bác sĩ CKII Đỗ Thị Hải – Bác sĩ CK Nội tiết – Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Quốc tế Green

Gửi bình luận

Bình luận

Comments are closed.