Tổ chức Hội thảo tiền sản ngày 29/05/2016
17/05/2016
Green Beauty – Khuyến mãi “TẾT THIẾU NHI, HAPPY CHO MẸ VÀ BÉ”
26/05/2016
Tổ chức Hội thảo tiền sản ngày 29/05/2016
17/05/2016
Green Beauty – Khuyến mãi “TẾT THIẾU NHI, HAPPY CHO MẸ VÀ BÉ”
26/05/2016

Theo định nghĩa của tổ chức y tế thế giới (WHO – 2000), vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng không có thai sau một năm chung sống, sức khỏe bình thường, không áp dụng một biện pháp tránh thai nào.

Tỷ lệ vô sinh chung trên thế giới dao động trong khoảng 13 – 18%, tùy theo phong tục tập quán của từng quốc gia và vùng lãnh thổ. Và ước tính trên bình diện toàn cầu hiện nay có khoảng hơn 80 triệu cặp vợ chồng vô sinh đang cần được tư vấn và điều trị.

Ở Việt Nam vô sinh chiếm khoảng 10% các cặp vợ chồng đang độ tuổi sinh đẻ. Vô sinh hiếm muộn không phải chỉ do nguyên nhân từ phía người phụ nữ như xã hội vẫn lầm tưởng trước đây. Khoảng 40% nguyên nhân gây vô sinh đến từ người chồng, khoảng 40% nguyên nhân từ vợ và phần còn lại là do nguyên nhân do cả hai phía hoặc chưa tìm thấy nguyên nhân với điều kiện thăm dò hiện tại.

Từ đó chúng ta thấy rằng việc đi khám và tìm nguyên nhân của hiếm muộn vô sinh cần thiết phải có mặt của cả hai vợ chồng. Nói cách khác, hiếm muộn là vấn đề của một cặp vợ chồng chứ không phải là của riêng vợ hay riêng chồng.

Các nguyên nhân hiếm muộn vô sinh thường gặp ở phụ nữ:

– Viêm tắc ống dẫn trứng

– Không phóng noãn hoặc phóng noãn không đều, ví dụ điển hình là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)…

– Các bệnh lý về viêm dính vùng tiểu khung

– Bệnh lạc nội mạc tử cung

– Bệnh lý về tử cung như u xơ tử cung, nhân xơ tử cung

– Bệnh lý về buồng tử cung: dính buồng tử cung, quá sản niêm mạc, plype…

– Bệnh lý dị dạng đường sinh dục như: không có âm đạo, vách ngăn âm đạo, 2 tử cung, tử cung 2 sừng…

Các nguyên nhân hiếm muộn vô sinh thường gặp ở nam giới:

– Thiểu năng tinh trùng: tinh trùng ít, yếu và tỷ lệ tinh trùng dị dạng cao

– Không có tinh trùng, tắc đường dẫn tinh

– Bất thường về giải phẫu: tinh hoàn lạc chỗ, tinh hoàn ẩn, lỗ tiểu lệch thấp

– Bất thường về sinh lý: xuất tinh sớm, bất lực…

Tình hình vô sinh – hiếm muộn hiện nay: hầu hết các thống kê trên thế giới và Việt Nam gần đây đều cho thấy tỉ lệ hiếm muộn ngày càng gia tăng rõ rệt. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân:

– Phụ nữ lập gia đình muộn hơn và muốn có con khi công danh sự nghiệp đã ổn định hơn.

– Nhiều thống kê cho thấy chất lượng và số lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, có thể do ảnh hưởng môi trường, hoàn cảnh sinh sống, các thực phẩm biến đổi gen…

– Sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng khá phổ biến trong cộng đồng cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến biến chứng tắc ống dẫn trứng, viêm dính tiểu khung, giảm chất lượng tinh trùng, dẫn đến nguy cơ hiếm muộn vô sinh ngày càng tăng.

– Một hậu quả phổ biến và lâu dài rất thường gặp của nạo phá thai hiện nay là vô sinh. Rất nhiều phụ nữ sau một hoặc vài lần nạo phá thai đã bị vô sinh do tắc ống dẫn trứng hoặc viêm dính buồng tử cung. Đây là những biến chứng rất nan giải và điều trị rất tốn kém trong lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản.

vosinh

Lời khuyên;

– Nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý phụ khoa, các lây truyền qua đường tình dục và các nhiễm khuẩn hậu sản…

– Tư vấn thực hiện các biện pháp tránh thai phù hợp tới cộng đồng.

– Tư vấn lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn

– Nên khám sức khỏe trước hôn nhân nhằm phát hiện sớm những bất thường để được tư vấn và điều trị phù hợp.

– Nếu có tình trạng vô sinh hiếm muộn, các cặp vợ chồng nên đi khám và điều trị sớm tại các tuyến chuyên khoa.

Cuối tháng 5/2016, Bệnh viện Quốc tế Green vui mừng chào đón BSCKII. Đỗ Hải, nguyên Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Với hơn 30 năm kinh nghiệm học tập và làm việc cả trong nước và nước ngoài, BSCKII. Đỗ Hải là một trong các bác sĩ có chuyên môn tốt nhất về Nội tiết – Vô sinh hiếm muộn tại Hải Phòng.

Đăng ký khám !

Gửi bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *