Ung thư vú – Phái nữ cần quan tâm sức khỏe của mình trước khi quá muộn

08/08/2017

Ung thư vú – Phái nữ cần quan tâm sức khỏe của mình trước khi quá muộn

ung thư vú

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư có triển vọng điều trị tốt nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Đây là bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới trên toàn cầu.

Tuy nhiên tại Việt Nam, trên 70% người bệnh ung thư đến viện ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ chữa khỏi bệnh thấp hơn so với các nước trên thế giới. Cứ mỗi năm Việt Nam có khoảng 12.000 người được phát hiện mắc mới ung thư vú.

Theo các bác sĩ chuyên gia, tầm soát ung thư vú là việc vô cùng quan trọng với phái nữ, đặc biệt là độ tuổi U40 trở lên.

Phái nữ cần:
  1. Khám vú định kỳ (6 tháng/ lần).
  2. Siêu âm kiểm tra
  3. Chụp nhũ ảnh bằng máy Mamography.
Các dấu hiệu của ung thư vú:
  • 1 bên vú dày chắc hơn bên kia
  • Tụt núm vú
  • Da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường
  • Thay đổi màu sắc trên da của vú
  • Chảy dịch 1 bên vú (khi chảy dịch máu thì khả năng 80% mắc bệnh ung thư)
  • Đau hoặc đỏ vú
  • Hạch nách hoặc hố thượng đòn

*  Nếu có xuất hiện khối u thì nhất thiết phải chọc sinh thiết để có hướng xử trí sau đó mổ bóc u, và XN giải phẫu bệnh lý.

Trường hợp một bệnh nhân gần đây nhất thực hiện mổ u vú tại Bệnh viện Quốc tế Green: Cô Trần Thị N. (54 tuổi, ở Thủy Nguyên – Hải Phòng). Cô được mổ bóc tách khối u bởi Ths. BS. Đoàn Thị Thúy Hà – PGĐ BV. Ca mổ thành công, XN sinh thiết cho thấy đây là khối u lành tính và cô đã hoàn toàn bình phục sau 5 ngày nội trú tại Bệnh viện.