[FLASH SALE] Thai sản trọn gói – Gói trọn an tâm
26/04/2021
Làm mẹ ở tuổi 52 – Sinh con chưa bao giờ là muộn
27/04/2021

Giải quyết nỗi lo biếng ăn ở trẻ

GIẢI QUYẾT NỖI LO BIẾNG ĂN Ở TRẺ
<<<Bài viết dựa theo tư vấn chuyên môn của Bác sĩ Đỗ Văn Dũng – BSCK Nhi – Dinh dưỡng, Bệnh viện Quốc tế Green>>>
Biếng ăn là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em và gặp ở tất cả các lứa tuổi.
Biếng ăn có nhiều biểu hiện khác nhau, trẻ bú kém hơn bình thường, ngậm thức ăn trong miệng lâu không chịu nuốt, không chịu ăn một số loại thức ăn hoặc thậm chí từ chối tất cả các loại thức ăn…
Nếu trẻ không được điếu trị thích hợp về y tế và tâm lý có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và tổn thương vĩnh viễn.
Vậy NGUYÊN NHÂN nào khiến trẻ biếng ăn?
1️⃣ Biếng ăn do dinh dưỡng không hợp lý:
• Thiếu vitamin và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình trao đổi chất và hấp thu thức ăn.
• Cho trẻ ăn bổ sung quá sớm, khẩu phần ăn không cân đối
• Cho trẻ ăn không theo giờ giấc
• Thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ
2️⃣ Biếng ăn do bệnh lý
• Trẻ đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính
• Các bệnh lý về đường ruột
• Các bệnh lý về răng miệng
3️⃣ Biếng ăn do thuốc
• Uống 1 số loại kháng sinh làm trẻ bi rối loạn tiêu hóa
• Một số loại vitamin nếu dùng quá liều cũng có thể gây biếng ăn
• Một số trẻ biếng ăn sau tiêm phòng
? PHƯƠNG PHÁP giúp cho trẻ ăn ngon miệng trở lại, cha mẹ cần phải kiên nhẫn và phối hợp với các bác sĩ Dinh dưỡng, bác sĩ Nhi loại bỏ nguyên nhân gây biếng ăn.
• Nên có một chế độ dinh dưỡng và thuốc dành riêng cho trẻ sinh thiếu tháng, thiếu cân.
• Phòng chống bệnh còi xương, bệnh thiếu máu do thiếu sắt ngay từ tháng tuổi thứ 2, liên tục cho đến ít nhất 5 tuổi.
• Trong thời gian điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, cần phải bổ sung đầy đủ các vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B và các chất khoáng như Magiê, kẽm. Đặc biệt là không được lạm dụng kháng sinh.
• Giảm đau trong qúa trình trẻ mọc răng hoặc viêm loét vùng miệng. Thường thường người lớn ít quan tâm đến vấn đề đau khi trẻ mọc răng mà cho đó là điều bình thường, nhưng thực ra khi mọc răng trẻ rất đau, đau phát sốt và không dám ăn vì sợ đau.
• Tập cho trẻ ăn đa dạng nhiều loại thức ăn và luôn thay đổi món ăn, cách chế biến để cho trẻ ăn ngon miệng. Không nên cho trẻ ăn bổ sung quá sớm. Khi trẻ được 6 tháng tuổi mới nên cho trẻ ăn bổ sung. Không nên vì mong con nhanh tăng cân mà ép trẻ ăn quá nhiều.
• Để giải quyết tình trạng biếng ăn bệnh lý, cần phải có sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng về chế độ ăn cụ thể, phù hợp với từng trẻ, và điều quan trọng là trong bữa ăn phải tạo ra một không khí vui vẻ thoải mái giúp trẻ ăn ngon miệng. Tránh không nên “đè” trẻ ra bắt ăn, không nên mắng mỏ, doạ dẫm mà phải tìm hiểu nguyên nhân biếng ăn ở trẻ để khắc phục.
————————————————–
LIÊN HỆ NGAY để được tư vấn trực tiếp.
? Bệnh viện Quốc tế Green
? Địa chỉ : Số 738 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng