Tắm nắng đúng cách – vừa an toàn vừa hấp thụ được vitamin D

Cảm nhận của khách hàng sinh lần 3 tại Green
03/07/2021

Tắm nắng đúng cách – vừa an toàn vừa hấp thụ được vitamin D

(Tác giả: Ths. Bs Chuyên khoa Nhi & Dinh dưỡng Đỗ Văn Dũng – Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế Green)

Ánh nắng mặt trời đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Tắm nắng đúng cách giúp cơ thể tạo ra đủ lượng vitamin D cần thiết, giúp chúng ta có một bộ xương chắc khỏe, tránh được nguy cơ còi xương và loãng xương. Ngoài ra, tắm nắng còn giúp điều trị một số bệnh ngoài da, giúp cơ thể sảng khoái giảm các chứng u sầu, trầm cảm… Thế nhưng, tắm nắng như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết.

1.Tắm nắng có tác dụng gì?

• Giúp cơ thể tạo ra vitamin D:

Đây là tác dụng quan trọng nhất của tắm nắng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chỉ cần chúng ta tắm nắng từ 5 phút đến 30 phút vào khoảng giữa trưa, lượng vitamin D tạo ra có thể lên đến 10000 IU – 20000 IU, hoàn toàn có thể cung cấp đủ cho cơ thể mà không cần sử dụng thêm bất cứ thực phẩm bổ sung nào.

Vitamin D là vitamin tối quan trọng trong việc hấp thu Canxi và Phospho từ thức ăn, đồng thời giúp cân bằng lượng canxi và phospho trong máu. Ngoài ra, Vitamin D còn tác động đến khoảng 200 gen và hầu hết các mô cơ quan trong cơ thể.

• Giảm thiểu các triệu chứng của bệnh ngoài da:

Như các bệnh chàm, viêm da, vảy nến, trứng cá…

• Giúp gia tăng mức serotonin và endorphin trong cơ thể:

Nhờ đó, nó giúp cơ thể duy trì được tinh thần vui vẻ, sảng khoái, giảm tình trạng u sầu và trầm cảm.

2.Tại sao tắm nắng lại có tác dụng tạo ra vitamin D?

Lý do là vì trong ánh nắng có chứa tia UVB. Tia này khi được tiếp xúc trực tiếp với da có tác dụng chuyển 7-dehydrocholesterol trong da thành tiền vitamin D3 và từ đó thành vitamin D3.

Tia UVB (hay còn gọi là tia cực tím B, tia tử ngoại B) là tia có bước sóng từ 315 – 280 nm. Tia UVB bị phản xạ phần lớn bởi tầng Ozon và mây, chỉ một phần nhỏ được chiếu xuống trái đất.  Trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 2h chiều có khoảng 5% lượng tia UVB được chiếu xuống trái đất, ngoài khoảng thời gian này thì chỉ có 1%. Tia UVB không thể xuyên qua kính, quần áo và bị giảm phần lớn khi dùng kem chống nắng. Tia UVB tấn công tầng biểu bì của da gây nhiều tác động nguy hiểm hơn cho con người như gây bỏng da, kích ứng hoặc ung thư da.

Ngoài tia UVB, trong ánh nắng mặt trời còn có tia UVA, UVC.

Tia UVA xuất hiện bất cứ lúc nào ánh sáng ban ngày xuất hiện, dù là trời mây hay nắng. Tuy năng lượng thấp nhưng tia UVA tạo ra tỉ lệ bức xạ cực tím nhiều nhất do chúng dễ dàng xuyên qua tầng ozone, các lớp kính và quần áo mỏng. Tia UVA cũng có khả năng thâm nhập da sâu hơn UVB, phá hủy các tế bào da ở lớp biểu bì đáy tên là keratinocyte (tế bào sừng). Các tế bào sừng bị phá hủy sẽ không thể thay mới da, khiến da không được bảo vệ, dẫn đến lão hóa, nám da và ung thư da.

Tia UVC: là tia có bước sóng từ 280 – 100 nm, là dạng bước sóng ngắn có năng lượng cao nhất rất nguy hiểm cho con người, gây tổn thương đến da và mắt. Tuy nhiên, rất may mắn là tia UVC bị tầng Ozone và lớp khí quyển hấp thụ hoàn toàn nên không thể chạm đến mặt đất.

3.Vậy tắm nắng như thế nào là hiệu quả và an toàn?

Như đã nói ở trên, chỉ tia UVB trong ánh nắng mới có tác dụng giúp cơ thể tạo ra Vitamin D và khoảng thời gian tia UVB xuất hiện nhiều nhất chỉ từ 10 – 14h. Vì vậy, đây cũng là khoảng thời gian tốt nhất để tắm nắng vì mặt trời đang ở điểm cao nhất, và lượng tia UVB là cao nhất. Nhờ thế, cơ thể bạn có thể sản xuất vitamin D hiệu quả nhất trong khi thời gian tiếp xúc với ánh nắng là ít nhất.

Vì vậy, khi tắm nắng cần lưu ý những điều sau đây:

• Tắm nắng trong khoảng thời gian từ 10h – 14h.
  • Tắm nắng từ 5–30 phút / lần và ít nhất 3 lần mỗi tuần: mùa hè nên tắm từ 5 -10 phút, mùa đông từ 20 – 30 phút đến khi da ửng đỏ lên là được.
  • Để hở ít nhất 1/3 diện tích da dưới ánh nắng mặt trời, che chắn vùng đầu, mắt và bộ phận sinh dục (mặc áo ba lỗ và quần đùi).

Trẻ em dưới 1 tuổi không nên tắm nắng (theo khuyến cáo của WHO) do da của trẻ rất mỏng không có khả năng chống đỡ với các tia UV. Những trẻ lớn hơn nên tập làm quen với ánh nắng bằng cách tăng dần thời gian tiếp xúc với ánh nắng.

Nằm trong top đầu của các bệnh viện có chuyên khoa Nhi tốt nhất Hải Phòng, Bệnh viện Quốc tế Green khám và điều trị nội trú Nhi 24/24h. Vì vậy, khi trẻ có dấu hiện bất thường, bố mẹ hãy đưa trẻ đến Bệnh viện để được chăm sóc kịp thời. Đặc biệt, #BvGreen đã thông tuyến BHYT, vì vậy tất cả các bé đều được hưởng chế độ bảo hiểm đúng tuyến khi thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Để đặt lịch khám cho con, Bố Mẹ có vui lòng liên hệ Hotline02253786555.